Skip to content. Skip to navigation
Personal tools
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 2. Liên hệ họ hàng và hôn phối
Sections
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 2. Liên hệ họ hàng và hôn phối
Document Actions

Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2)

2. Liên hệ họ hàng và hôn phối

Kính gởi Cha Bùi Đức Tiến

Con viết thư này đến Cha, trước là con kính thăm sức khỏe và sau là con có đôi điều muốn thưa chuyện cùng Cha. Đầu thư con kính chúc Cha luôn an lành trong tình yêu của Chúa, cũng là người cha chung của mọi con chiên lưu lạc xứ người.

Cha kính! Cha vẫn khỏe mạnh và bình an cả chứ, hy vọng Cha vẫn thế, để được nghe tự nơi Cha một niềm tin vui của Thiên Chúa, mà Cha đã đem đến cho chúng con nhất là chương mục "théc méc" của Cha trong tờ báo.

Con dự tính thư cho Cha tự lâu rồi cơ, nhưng vì văn chương của con mới tới lớp 5/12 của cộng sản, nên viết thư xong con xem lại lá thư, thì nghe không được trôi chảy, nên bao nhiêu lá thư không cánh mà bay vào thùng rác nằm cả, con hy vọng lá thư này không vào sọt rác nằm nữa mà tới tận tay của Cha, để nhận cánh thư hồi âm của Cha về chuyện rắc rối của con.

Con là độc giả của "Nguyệt San Dân Chúa", mỗi khi báo ra là con tìm  xem câu trả lời của Cha trước, con hay ưa thích tiết mục này, vì tính tình bẩm sinh con hay thích xem những chuyện "théc méc" của thiên hạ, xem để biết mà tránh cái chuyện này, e rằng con không mắc phải rắc rối về đường tình và đời, nhưng tiếc thay đầu óc non nớt của con thật nông cạn, cho nên cha ông ta có câu "tránh trái dưa chạm phải trái dừa" Cha ạ.

Để con kể cho Cha nghe chuyện của con là vầy: con là cháu của ông Chú và T là cháu của ông Bác, tức là cháu Chú cháu Bác.

Vì hoàn cảnh mà họ hàng không ở gần, gia đình con thì vào trong Miền Nam Việt Nam, còn gia đình T còn kẹt ở Miền Bắc, họ hàng cách xa cả ngàn dặm nên chả có thư từ hoặc không liên lạc qua ai ra vào hai miền, cho đến năm 1992 gia đình con định cư ở đây, thì Thầy-bu con nhờ con viết thư thăm hỏi các bác ở Miền Bắc, sau gần 40 năm mất tin tức về họ hàng, nay bất chợt con thay mặt Thầy-bu của con viết thư đến các bác, thì bên kia T cũng đại diện cho gia đình viết thư sang cho gia đình con và có cả thư riêng thăm con nữa.

Theo tiến triển của dòng đời con và T thường có thư qua lại cả hình nữa, thời gian đã đưa con và T vượt quá tình họ hàng, nên T ngỏ ý tiến xa cùng con cho đến cuối cuộc đời, nhưng chưa được sự trả lời của con, nhưng trong tình nghĩa qua lại bằng thư, con cũng cảm thông và cũng thương thương T, chuyện này con còn giữ  bí mật nên chưa cho ai hay, nên nay con hỏi Cha xem con và T có được quyền lấy nhau không, dân tộc Việt nam hay theo đạo Công Giáo, thì họ hàng ở đời thứ mấy trở đi mới được lấy nhau? Nếu ở đời của con như đã nói trên không được lấy, mà cả hai con cố tình lấy vậy có bất luân lý gì không? Hoặc trái ngược về những thứ gì mong Cha nói cho con hay để con biết đường mà tránh né.

Thôi cho con dừng bút nơi đây, và kính chúc Cha dồi dào sức khỏe để phục vụ cho con chiên được chu đáo. Mong Cha giải đáp cho con càng sớm càng tốt, vì cuối năm nay con có về Việt Nam và tiện dịp con có gặp T để nói chuyện.

Kính thơ, Trúc Xinh Nguyễn.

**********

Thăm cô Trúc Xinh,

Thế là cô Trúc Xinh nhà ta đang "cảm thông, thông cảm và lại thương thương" người anh em họ chưa một lần gặp mặt. Cô Trúc Xinh nhờ tôi "xem" hai người có lấy nhau được không, theo những qui định của Giáo Luật, để mà tránh né hay để mà tiến quân!

Cách tính họ hàng theo Bộ Giáo Luật hiện hành có hơi khác trong cách tính với Bộ luật cũ, nhưng vẫn cùng một hệ thống như từ ngày xưa tới giờ. Bộ luật mới tính theo cấp và Bộ luật cũ tính theo đời.

Theo cách tính mới này, họ hàng bàng hệ (hàng ngang) được tính như sau: Cứ người này sinh ra người kia thì tính một cấp. Hai người còn họ hàng trong cấp thứ bốn thì không kết hôn với nhau được.

Trong thư cô Trúc Xinh không cho tôi biết rõ là hai người Chú Bác này có phải là hai anh em ruột không (vì trong ngôn từ Việt Nam đôi khi từ Chú Bác được dùng để chỉ hai anh em họ). Do đó, tôi cứ trả lời cho cô Trúc Xinh trong cách tính rằng hai người Chú Bác nọ là hai anh em ruột:

Hai người Chú Bác này có họ bàng hệ với nhau hai cấp (tính từ chú đến ông bố là một cấp, rồi từ ông bố đến ông bác là cấp thứ hai). Ông Bác sinh ra bố của anh T, và ông chú sinh ra cô Trúc Xinh.

Bây giờ Cha Tiến tính cho cô Trúc Xinh và anh T. nhá: Từ cô Trúc Xinh đến ông bố là một cấp (1), từ ông bố đến ông Chú là cấp thứ hai (2), từ ông chú đến ông bố của ông Chú là cấp ba (3), từ ông bố của ông Chú đến ông Bác là cấp bốn (4), từ ông Bác đến bố anh T. là cấp năm (5), từ bố anh T. đến anh T. là cấp sáu (6). Như thế, theo Giáo luật, hai người lấy nhau được mạnh đi ấy chứ, chẳng phải tránh né gì cả. Còn nếu hai Chú Bác trên là hai anh em họ thì cấp độ lại càng xa hơn.

Tuy nhiên, hai người không buộc phải lấy nhau đâu đấy nhé, và còn tùy thuộc vào sự liên hệ gần gũi trong giao tiếp nữa. Cô Trúc Xinh nên bàn hỏi với gia đình trước khi thật sự đi mua nhẫn và thuê áo cưới.

Cám ơn cô Trúc Xinh về lời chúc sức khỏe. Tôi nghĩ phục vụ như thế này là chu đáo lắm rồi. Chúc cô Trúc Xinh một chuyến đi nhận được họ và nhận cả được hàng.
by frjoe — last modified 2007-01-13 18:45

This site provided with the assistance of the Davis Community Network.