Skip to content. Skip to navigation
Personal tools
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 4. Giáo hội kỳ thị người tân tòng về hôn phối?
Sections
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 4. Giáo hội kỳ thị người tân tòng về hôn phối?
Document Actions

Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2)

4. Giáo hội kỳ thị người tân tòng về hôn phối?

Kính gửi Cha Bùi Đức Tiến,

Thưa Cha, khi học Giáo lý trước khi rửa tội, con được biết là khi nào người công giáo gặp một chuyện buồn hay khúc mắc, họ thường đến với các linh mục, nhờ các cha giúp đỡ, chia sẻ. Con vẫn nghĩ là biết thì biết vậy, chứ các cha lúc nào cũng bận rộn với đủ mọi thứ chuyện làm sao các cha có thì giờ. Hơn nữa, việc của ai thì người ấy giải quyết, làm sao lại bắt các cha dính dáng vào chuyện của mình làm gì. Nhưng nay thì con đã hiểu, việc của con cần có các cha giúp đỡ, đặc biệt là cha, vì chuyện rắc rối của con có liên hệ đến luật lệ của Giáo Hội, tới tòa án. Thưa cha xin cha bớt chút thì giờ giúp cho con, vì qua chuyện của con, con có cảm tưởng là Giáo Hội kỳ thị những người tân tòng (những người mới được rửa tội), chắc tại vì người tân tòngï không có đức tin mạnh mẽ chăng?

Thưa Cha con tên là Lê văn Khải (không phải tên thật), con có một người bạn tên Trường quen từ bên trại tị nạn. Hai đứa đến Úc cùng một thời gian, thuê nhà sống chung cho bớt chi phí. Cách nay bốn năm năm, tụi con có về Việt Nam bảo lãnh theo diện vợ chồng dùm cho em gái con và một người con gái khác nữa. Dĩ nhiên là Trường ký giấy hôn thú với em gái con và con ký giấy với cô gái nọ. Cả hai cô này đều không phải là người có đạo. Việc bảo lãnh êm xuôi đâu vào đấy. Tụi con đã thu xếp giấy tờ xong cả và bây giờ tụi con sắp lập gia đình. Cả hai đứa đều sẽ lập gia đình với người công giáo. Con sẽ được rửa tội trước khi cưới.

Vì cả con và Trường bị rắc rối về chuyện đã ký giấy hôn thú nên tụi con gặp khó khăn. Con thắc mắc là tại sao Trường chỉ mất có hai tuần thì giấy tờ xong đâu vào đấy và đã làm đám cưới, còn con sau ba bốn tháng rồi mà giấy tờ vẫn chưa xong chưa dám định ngày cưới. Con có cảm tưởng là Giáo Hội kỳ thị những người tân tòng (những người mới được rửa tội), chắc tại vì người tân tòngï không có đức tin mạnh mẽ chăng? Con hỏi chẳng có ai biết để trả lời cho con.

Xin cha giúp con giải đáp và nếu có thể được, xin cha thu xếp cho con được làm đám cưới càng sớm càng tốt. Xin cám ơn cha ngàn lần.

Lê Văn Khải

********

Kính gửi anh Lê Văn Khải,

Điều anh trình bày trong thư rằng anh hỏi chẳng có ai trả lời cho anh thỏa đáng cả cũng dễ hiểu thôi. Thật ra Giáo Hội chẳng bao giờ kỳ thị người đạo gốc, đạo dòng và người tân tòng cả, nhưng hai trường hợp anh đề cập trong thư (1) giữa anh và cô gái anh bảo lãnh diện vợ chồng, (2) Trường và em gái anh là hai trường hợp khác nhau. Khác nhau ở chỗ khi "hai cặp" ký giấy hôn thú để bão lãnh thì cặp thứ nhất (anh và cô gái kia) cả hai người đều không phải là người công giáo. Còn trường hợp của Trường thì khác, Trường là người công giáo còn em gái anh không phải là công giáo.

Theo qui định của Giáo luật, Giáo hội chỉ công nhận là vợ chồng thật sự hôn phối của hai người công giáo (hay ít là một trong hai người là công giáo) đã cử hành với ba điều kiện: (1) Cử hành trước mặt đại diện Giáo Hội và hai nhân chứng; (2) Hai người không bị ngăn trở (hoặc có ngăn trở khác đạo thì đã được phép chuẩn); (3) Tự do nói lên lời ưng thuận kết hôn.

Như thế trường hợp của Trường thiếu điều kiện (1) và (2) (không cử hành theo thể thức Giáo hội qui định và hai người có bị ngăn trở khác đạo mà không có Phép Chuẩn). Hôn phối của Trường và em gái anh do đó không hữu hiệu, Giáo hội chỉ cần điều tra chắc chắn rằng hôn phối giữa Trường và em gái anh đã không cử hành trước mặt Đại diện của Giáo Hội và chắc chắn là em gái anh không phải là người công giáo lúc ký giấy hôn thú (lấy nhau không có Phép Chuẩn khác đạo) nên hôn phối của họ không được chấp nhận. Giáo hội không nhìn nhận họ là vợ chồng. Việc điều tra có thể kết thúc trong vòng một giờ đồng hồ, nếu sự thật chứng minh được ngay.

Còn trường hợp của anh và cô gái kia lúc ký giấy hôn thú cả hai người đều không phải là công giáo. Hai người do đó, không phải tuân theo ba điều kiện trên của Giáo Luật. Hôn phối của hai người hữu hiệu. Giáo Hội công nhận hôn thú tự nhiên của hai người và Giáo hội công nhận hai người là vợ chồng hẳn hoi. Bây giờ hai người đã ly dị, khổ nỗi Giáo Hội lại không chấp nhận ly dị thành thử anh bị "kẹt" khi muốn kết hôn với một cô gái công giáo. Bây giờ anh rửa tội theo đạo, Giáo hội sẽ giúp anh áp dụng Đặc Ân Thánh Phaolô.

Điều kiện để áp dụng Đặc Ân Thánh Phaolô như sau:

1. Lúc thực hiện hôn phối thứ nhất, cả hai người vợ và chồng đều chưa bao giờ rửa tội.

2. Hôn phối của hai người đã thật sự hoàn toàn tan vỡ (đã ly dị dân sự)

3. Người ngoại đạo muốn kết hôn lần thứ hai trong nhà thờ với người công giáo sẽ được rửa tội trước khi kết hôn.

Đặc Ân Thánh Phaolô không tuyên bố rằng hôn phối thứ nhất của họ không hữu hiệu, nhưng qui định rằng, khi hôn phối lần thứ hai được cử hành, thì hôn phối lần thứ hai này sẽ vô hiệu hóa lần hôn phối thứ nhất.

Giáo hội sẽ điều tra những điểm sau:

a. Chắc chắn lúc cử hành hôn phối thứ nhất hai người đều chưa rửa tội.

b. Chắc chắn gia đình đã thật sự tan vỡ (chứng minh bằng Sắc lệnh ly dị dân sự)

c. Chắc chắn rằng đương sự muốn rửa tội theo đạo Công giáo và sẽ rửa tội trước khi cử hành hôn phối lần thứ hai.

d. Chắc chắn rằng đương sự sẽ kết hôn với một người công giáo.

e. Chắc chắn rằng người phối ngẫu đã ly dị vẫn chưa được rửa tội tính cho đến ngày kết hôn này.

f. Chắc chắn rằng không tạo gương mù gương xấu (thí dụ như một người không công giáo cứ việc bỏ vợ bỏ con, và Giáo hội chấp nhận họ đểø họ kết hôn với một cô gái công giáo)

Việc điều tra do đó sẽ mất nhiều thời gian hơn mọi người tưởng. Tuy nhiên, sự thật vẫn là sự thật, Giáo Hội sẽ giúp anh trong việc lập gia đình.

Để kết luận, tôi xin xác định rằng, Giáo Hội Công giáo không bao giờ kỳ thị người tân tòng. Hơn nữa, Chúa còn phán rằng: " Rồi kẻ trước hết sẽ nên sau hết và kẻ sau hết sẽ nên trước hết" cơ mà! (Mt. 20,16)

Chúc anh sớm đạt được ước nguyện. Kính chúc Giáng sinh.
by frjoe — last modified 2007-01-13 18:48

This site provided with the assistance of the Davis Community Network.