Skip to content. Skip to navigation
Personal tools
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 5. “Sui gia” có họ hàng với nhau không?
Sections
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 5. “Sui gia” có họ hàng với nhau không?
Document Actions

Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2)

5. “Sui gia” có họ hàng với nhau không?

Kính thưa Cha Bùi Đức Tiến,

Con tên là Phêrô, năm nay 43 tuổi. Con định cư ở Úc đã được gần 10 năm rồi. Đọc những giải đáp thắc mắc của Cha, con rất thích thú. Thường người ta thích tìm hiểu về những "rắc rối" cuộc đời của người khác cha ạ! Con chưa bao giờ nghĩ rằng con sẽ phải trình bày những khúc mắc cuộc đời của con trên báo chí, như con đã từng đọc chuyện của người khác. Nhưng cuộc đời cha ạ! Con bây giờ rối rắm trăm đường, mong cha chỉ giáo cho con. Trong thư này, xin phép cha cho con được dùng những cái tên do con tạo ra, vì con không muốn làm phiền cho những người khác. Chuyện của con như sau:

Con vượt biên sang trại tị nạn, rồi sang Úc cách nay gần mười năm. Không kể cha cũng rõ, những uẩn khúc của việc trốn tránh vượt biên. Con đến Úc lúc 33 tuổi với một đứa em trai tên là Dũng, Dũng lúc ấy mới 15 tuổi. Cả gia đình ba má và các anh em khác còn kẹt cả tại Việt Nam.

Sống tại Úc được năm năm, con quen với một người đàn bà tên là Trân. Chồng của Trân đã chết để lại hai đứa con gái Dung và Hạnh. Năm nay Trân 42 tuổi, Dung 23 và Hạnh 20. Việc quen biết của hai anh em con và ba mẹ con Trân rất vui vẻ và thân mật. Con và Trân có nhiều điều hợp ý, cũng đã có lần hai đứa định tiến xa hơn, nhưng vì con còn nuôi em và Trân còn trách nhiệm với hai đứa con, nên chúng con định rằng sau một vài năm chúng con sẽ tiến tới hôn nhân.

Cuộc đời thật là trớ trêu. Cuối năm ngoái (1995), Dũng (em trai con) và Dung (con gái của Trân) cho con và Trân biết hai đứa thương yêu nhau và dự định sẽ kết hôn vào cuối năm nay. Ngày cưới cả hai bên đã định sẽ vào cuối tháng 12 này.

Con và Trân dở khóc dở cười, vui vì hy sinh được cho em và cho con, nhưng không biết tính cuộc tình của mình thế nào cho đúng lễ giáo, phong tục và tập quán Việt Nam.

Bây giờ Trân là "sui gia" với ba mẹ con ở Việt Nam, liệu con có thể lập gia đình với Trân không? Có luật lệ nào trong đạo, ngoài đời qui định, ngăn cấm việc kết hôn này không?

Vì bối rối, con có thể viết thư không rõ ràng lắm, xin cha thứ lỗi và giúp con.

Kính chúc cha luôn khỏe mạnh và nhiều ơn Chúa.

Con, Phêrô.

*********

Anh Phêrô thân mến, đọc thư anh, tôi cảm thấy vui buồn lẫn lộn. Vui vì thấy anh và Trân là hai người đã biết hy sinh, quên đi chính cá nhân con người và tình cảm của mình cho em và cho con. Buồn vì nhìn vào cuộc tình "nghẹn thở" của hai người. Thật ra, khi dùng từ "nghẹn thở" ở đây, tôi diễn tả chưa đúng hoàn cảnh của mối tình, giống như coi một chuyện phim với một mối tình đang trải qua một giây khúc mắc, rồi chuyện đâu lại vào đấy, thế thôi, cũng như mình nghẹn thở một lúc, rồi lại thở lại.

Như anh viết đó, bây giờ Trân là sui gia với ba mẹ anh. Trong ngôn ngữ Việt Nam sui gia hay thông gia là hai từ ngữ dùng để nói về hai gia đình có con trai con gái dựng vợ gả chồng với nhau. Trong việc dựng vợ gả chồng này, xét về phương diện liên hệ họ hàng, thì chỉ có hai người đã lập gia đình với nhau là có liên hệ họ hàng với nhau thôi, còn những người khác trong hai gia đình, không có liên hệ họ hàng gì với nhau cả. Xét cho đúng, họ là những người dưng nước lã, nói theo kiểu nói Việt Nam. Trong hoàn cảnh của anh và Trân, chỉ có hai đứa sẽ có họ hàng với nhau thôi, đó là Dũng và Dung. Có họ hàng chăng là họ hàng theo hôn thuộc giữa Dũng và Dung với anh và Trân.

Giáo luật điều 109 qui định rằng: "Hôn thuộc phát sinh do hôn nhân hữu hiệu, dù không hoàn hợp, giữa người chồng với huyết tộc của người vợ, và giữa người vợ với huyết tộc của người chồng. Hôn thuộc được tính theo cách này: Huyết tộc của người chồng có cùng hàng và cấp như của người vợ và ngược lại."

Như thế, Trân (mẹ của Dung) sẽ trở thành mẹ của Dũng. Anh (là anh của Dũng) sẽ trở thành anh của Dung. Giáo luật còn qui định rằng, hôn thuộc này chỉ còn giá trị khi hai cả vợ chồng còn sống. Nếu một trong hai người quá vãng, thì hôn thuộc chỉ còn tính ở hàng dọc (trực hệ), không tính ở hàng ngang (bàng hệ). Có nghĩa là (thí dụ thôi) nếu Dung chết, Dũng không lập gia đình với Trân được, vì Trân là họ hàng hàng dọc (mẹ) của Dung. Nhưng nếu Dũng chết (cũng thí dụ thôi) thì Dung vẫn có thể lập gia đình với anh được (bàng hệ).

Còn như anh với Trân thì hai người chẳng có họ hàng gì với nhau cả, theo cả qui định của luật đời cũng như luật đạo. Có một số người Việt Nam cho rằng con cái của người sui gia với mình chính là con cái mình. Đây là một điều lạm dụng. Không thể bảo rằng Trân sui gia với ba mẹ anh thì Trân là mẹ anh được. Điều này không đúng. Vì Trân còn kém anh những hai tuổi cơ mà, làm sao có quyền coi anh là con được?

Tóm lại, sui gia hay thông gia là hai gia đình có con cái cưới gả với nhau. Hai gia đình chỉ "ngang hàng" (có cùng một mức độ tiếng nói) với nhau trong những liên hệ với cặp vợ chồng này mà thôi, không có liên hệ gì với những người khác và với những vấn đề khác trong gia đình của người ta. Do đó, những người khác trong gia đình nếu thương yêu, muốn kết lập gia đình với nhau thì không có gì ngăn trở họ theo cách tính họ hàng, xét theo luật đời cũng như luật đạo.

Như thế, anh và Trân nếu vẫn thương yêu nhau, thì việc kết lập gia đình với nhau không có gì trở ngại.

Chúc anh và Trân, nếu tiến tới hôn nhân sau này, được nhiều hạnh phúc.

Thân chúc mừng Giáng sinh đến anh và gia đình.
by frjoe — last modified 2007-01-13 18:50

This site provided with the assistance of the Davis Community Network.