Skip to content. Skip to navigation
Personal tools
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 6. Giết chồng để lấy chồng khác.
Sections
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 6. Giết chồng để lấy chồng khác.
Document Actions

Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2)

6. Giết chồng để lấy chồng khác.

Kính thưa Cha Bùi Đức Tiến,

Con đã được đọc cuốn sách Thắc Mắc và Giải Đáp Giáo Luật về Hôn Phối của Cha. Hỏi thăm vài người bạn địa chỉ để liên lạc với Cha, không ai biết hết. Cuối cùng, có người quen cho con báo Dân Chúa, con tìm được địa chỉ của Cha. Con xin Cha giúp con vì con đau khổ và buồn lắm, chẳng biết làm sao nữa trong hoàn cảnh gia đình của con. Thưa cha chuyện của con như sau:

Con lập gia đình cách nay bốn năm. Trong vòng một năm sau khi lập gia đình, con có đứa con đầu lòng và bây giờ là đứa con duy nhất con có. Nếu không có đứa con này, chắc con đã tự hủy đời con rồi, vì chắc không ai đau khổ trong đời sống gia đình như con.

Ngay sau khi cưới vài tháng, con biết chồng con có dính dáng đến chuyện sì ke ma túy. Lúc đó chồng con có tiền lắm. Cha biết cách nay bốn năm năm mà nhà con lúc nào cũng có điện thoại cầm tay, liên lạc với mọi người. Chồng con buôn bán ma túy cha ạ. Giá mà cứ như thế thì con cũng có thể chấp nhận, nhưng đàng này chính chồng con vướng vào chuyện chích ma túy. Con đã đoán biết ngay từ đầu, nên con đã dành dụm tiền bạc; nhà cửa, xe cộ con đứng tên cả, ngay chồng con anh cũng muốn như thế vì đã có nhiều lần anh ấy bị tù, lần thì một tháng, lần thì vài tuần vì chuyện buôn bán này.

Chẳng còn tình yêu gì cả cha ạ! Chồng con bỏ bê con và con của con. Năm nay con mới có 24 tuổi. Có khi anh ấy vắng nhà cả tuần lễ, có khi bị bắt vào tù vài ngày, cứ liên tiếp như vậy. Lại có khi cảnh sát đến khám xét nhà cửa. Con khổ tâm chịu đựng nhiều năm rồi. Có những đêm mưa to gió lớn, hai mẹ con ôm nhau khóc lóc, run rẩy, sợ sệt.

Một người bạn thân của chồng con, anh ấy là phụ rể khi chúng con làm đám cưới. Anh ấy tốt lắm. Khi biết chồng con nghiện ngập, bỏ bê gia đình vợ con, anh ấy lui tới thường xuyên để thăm hỏi, giúp đỡ và chia sẻ với gia đình. Dần dà tình cảm phát sinh giữa con và anh bạn này. Con chưa chắc là tình yêu đâu, nhưng cũng gần lắm rồi. Cách nay hơn hai tháng, khi chồng con được thả khỏi tù sau hai tuần giam giữ, anh về nhà rồi xoay sở ra sao đó, chích nhiều thuốc, say nằm mê man mấy ngày liên tiếp. Chuyện này cũng đã xảy ra nhiều lần. Con khổ sở săn sóc cho chồng, nhưng sau khi tỉnh lại, anh chẳng nói gì đến vợ con, lại ra đi nữa. Người bạn nọ biết chuyện, đến an ủi con và trong lúc buồn bã đó, anh tỏ tình với con. Con cũng chẳng biết nói sao nữa. Anh bàn nhỏ với con rằng, cứ để cho chồng con chích đi, hôm nào mua thuốc về để đó cho chồng con. Người nghiện ngập mà có nhiều thuốc thì không kềm hãm được, anh ta sẽ chết vì chích quá độ.

Nghe xong, con sợ quá. Nhưng nghĩ cho cùng, thì làm sao con chịu đựng cả đời con với người chồng nghiện ngập như vậy được. Còn con của con sau này nữa, nhỡ nó nghiện giống ba nó thì sao? Thưa cha làm như vậy con có tội không? Con nghĩ chắc không có tội, vì chồng con tự chích, chứ con và anh bạn kia không dính dáng gì cả. Nói vậy chứ con vẫn sợ sợ. Xin cha giúp con. Xin cám ơn cha.

Thi Nguyễn.

**********

Thương cảm với chị Thi Nguyễn. Nhiều người nói rằng nghiện thứ gì cũng có thể chấp nhận được, nhưng kể đến nghiện sì ke ma túy thì đời tàn, vợ con khổ sở, cuộc đời của chính người nghiện ngập và vợ con, gia đình nữa, đều sẽ bị vùi xuống bùn đen. Một phần nào, tôi hiểu được hoàn cảnh của chị. Tôi cũng thông cảm được với người bạn tốt của anh chị nữa. Ai mà cầm lòng được khi nhìn thấy nỗi đau khổ của vợ con của những người nghiện ngập?

Chị hỏi tôi rằng làm như thế có tội không? Rồi chị tự trả lời câu hỏi ấy, rằng việc làm của chị chắc không có tội, nhưng chị vẫn sợ sợ, rồi chị xin tôi giúp. Thật ra thì tôi cũng chưa hiểu chị nhờ tôi giúp việc gì? Tôi không nghĩ là chị nhờ tôi giúp đưa thuốc cho chồng chị chích hay chị nhờ tôi chích cho anh ấy.

Suy nghĩ mãi, tôi đoán chắc chị muốn tôi giúp giải thích về hoàn cảnh gia đình của chị chăng. Tôi đành phải "giải đáp" qua sự đoán mò của tôi thôi, vì thư chị không đề địa chỉ (tôi thông cảm vì việc đề địa chỉ cũng khó khăn cho chị lắm). Có lẽ chị muốn bằng cách nào đó, dứt khoát với anh chồng nghiện ngập vô tích sự, để yêu (hay để cưới) người bạn tốt nọ. Tôi xin trình bày những điểm giáo luật liên can đến điểm này trong nội dung thư chị viết như sau:

Giáo Luật điều 1090 có qui định "Kẻ nào với chủ ý kết hôn với một người, đã gây ra sự chết cho người phối ngẫu của người đó hay cho người phối ngẫu của mình, thì hôn phối đó sẽ vô hiệu. Cả những người đã cộng tác một cách thể lý hay luân lý để giết người phối ngẫu, cũng không thể kết hôn với nhau cách hữu hiệu.". Ngăn trở này gọi là ngăn trở tội ác.

1. Trường hợp một người chủ tâm: Ngăn trở hiện diện trong trường hợp một trong hai người đang chủ tâm sẽ kết hôn với nhau, có chủ ý và gây nên cái chết của người đang là vợ hay chồng của mình, trực tiếp hay nhờ tay của một người khác. Ngăn trở áp đặt trên người thi hành việc sát nhân.

2. Trường hợp cả hai người âm mưu: Nếu cả hai người đang chủ tâm sẽ kết hôn với nhau, đồng âm mưu gây nên cái chết của người đang là người phối ngẫu của họ, dù trực tiếp hay gián tiếp, ngăn trở này được hiểu là sẽ áp đặt lên cả hai người.

Ngăn trở này chỉ có Toà Thánh mới có quyền miễn chuẩn (điều luật 1078,2).

Tôi giúp chị trong lãnh vực của tôi như vậy không biết có đáp ứng đúng yêu cầu của chị không? Nếu đúng, tôi xin chị nên cẩn thận. Nếu không đúng, xin chị viết lại cho tôi một lá thư khác (chị có địa chỉ của tôi rồi), cho biết rõ ràng hơn là chị cần tôi giúp gì và trong lãnh vực nào. Kính chúc chị đỡ khổ hơn, nhưng đỡ hơn bằng cách nào thì tôi chưa biết!
by frjoe — last modified 2007-01-13 18:52

This site provided with the assistance of the Davis Community Network.