You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 7. Sử dụng thuốc ngừa thai
Document Actions

Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2)

7. Sử dụng thuốc ngừa thai

Kính thưa Cha Bùi Đức Tiến,

Thưa cha con tên là Ngọc Vui, năm nay con 22 tuổi, ở Úc đã được 6 năm. Con thích ở Úc vì đời sống tiện nghi, có đầy đủ mọi thứ, lại được tự do thoải mái, không như ở Việt Nam bị nghi ngờ theo dõi đủ chuyện. Thưa cha để khỏi làm mất thì giờ của cha, con xin hỏi một câu hỏi thôi.

Con biết rằng Giáo Hội cấm uống thuốc ngừa thai. Ai chủ tâm uống thuốc ngừa thai để ngừa thai thì có tội trọng. Thưa cha, giả như nếu một người uống thuốc ngừa thai mà không có chủ tâm thì có tội không?

Con lý luận như sau: Con không có chủ tâm uống thuốc ngừa thai, vì con còn độc thân và con cũng không có bạn trai, hiểu là boyfriend như mấy đứa bạn con. Con cũng không có ý buông thả cuộc đời như những đứa con gái híppi. Con là một đứa con gái bình thường, không tốt, không xấu. Cách nay vài tuần, tự nhiên con có ý nghĩ rằng làm thân con gái "khôn ba năm, dại một giờ", nên con e ngại. Con đi mua một vỉ thuốc ngừa thai để trong xách tay. Nhỡ khi có chuyện gì xảy ra, mình không giữ được thì con sẽ sử dụng, kẻo mang tiếng cho gia đình và thiệt hại cho danh dự đời con gái.

Con không cho ai biết cả, xin cha trả lời cho con. Thưa cha tên Ngọc Vui là tên giả, con không dám đề tên thật của con. Xin cha thông cảm.

**********

Mến thăm cô Ngọc Vui. Đọc cái tên của cô là tôi thấy vui vẻ liền. Tôi tưởng tượng ra Ngọc Vui là một cô gái trẻ, sống thoải mái, không tư lự, tính toán gì nhiều trong đời sống. Một cô gái hai mươi hai tuổi, bình thường, không tốt, không xấu, hai mươi hai tuổi rồi mà cũng chẳng nghĩ gì tới chuyện lập gia đình, có bạn trai. Kể ra thì cũng hơi không bình thường một chút đấy cô Ngọc Vui ạ!

Cái sự không bình thường còn có thể nhận thấy qua cách cô Ngọc Vui giao thiệp với bạn bè nữa. Một cô gái trẻ ham vui đi chơi lang thang với bạn bè, trai có, gái có (tôi nghĩ vậy), rồi sợ: "nhỡ có chuyện gì xảy ra" thì quả thật là đáng e ngại lắm đấy chứ.

Tôi nghĩ là cô Ngọc Vui còn ngây thơ lắm vì cô chẳng biết cái chuyện "nhỡ xảy ra" là chuyện gì, và cũng chẳng hiểu cái việc uống thuốc ngừa thai nó ra sao. Theo cô Ngọc Vui thì nếu ai cố ý uống thuốc ngừa thai để ngừa thai thì có tội trọng. Còn cô Ngọc Vui tự mình đi mua thuốc (dấu không cho ai biết), rồi lúc nào cũng giữ trong xách tay để đề phòng "nhỡ chuyện gì xảy ra" thì sử dụng. Theo tôi, từ ngữ sử dụng ở đây là uống những viên thuốc đó chứ gì? Và việc sử dụng này có phải là cố tình để không có thai (ngừa thai) không? Vì cô Ngọc Vui viết: "Nhỡ khi có chuyện gì xảy ra, mình không giữ được thì con sẽ sử dụng, kẻo mang tiếng cho gia đình và thiệt hại cho danh dự đời con gái"?

Tôi dùng từ ngữ "té xe đạp" để gọi cái chuyện "nhỡ xảy ra" của cô Ngọc Vui cho nó dễ phân tích. Nếu cô Ngọc Vui muốn giữ " tiếng tăm cho gia đình" bảo vệ cho "danh dự đời con gái" thì tốt hơn hết là phải tránh đừng để bao giờ "té xe đạp" cả.

Thứ hai là thuốc ngừa thai sẽ không có tác dụng giúp được cô Ngọc Vui giữ "tiếng tăm cho gia đình" bảo vệ cho "danh dự đời con gái" nếu cô sử dụng sau khi "té xe đạp" đâu. Theo chỗ tôi biết, những loại thuốc ngừa thai đơn giản hiện có bán trên thị trường cho phái nữ sử dụng là những loại thuốc được bào chế để uống mỗi ngày, không gián đoạn. Việc gián đoạn một vài ngày sẽ đưa đến hậu quả (trong trường hợp của cô Ngọc Vui) là "tiếng tăm gia đình" và "danh dự đời con gái" sẽ đi đoong. Huống chi là cô Ngọc Vui chỉ dự trù là chỉ uống nó mỗi lần khi "té xe đạp" thôi. Còn nếu cô Ngọc Vui dự trù sau khi "té xe đạp" sẽ uống nguyên cả vỉ thuốc thì tôi không có ý kiến.

Đề nghị là cô Ngọc Vui nên bớt vui đi một chút, suy nghĩ thêm một chút về thân phận con gái, nhất là con gái Việt Nam. Vì mọi thua thiệt sẽ đổ hết lên đầu của đứa con gái sau khi "té xe đạp". Và thêm một đề nghị khác nữa là nên bàn hỏi với một vài người thân phái nữ lớn tuổi, có gia đình, có kinh nghiệm trong việc kế hoạch hóa gia đình và các cách thức sử dụng thuốc ngừa thai. Biết để thêm kiến thức, chứ không phải biết để sử dụng cô Ngọc Vui nhá! Chúc cô Ngọc Vui luôn nhận được ơn Chúa trong đời sống.
by frjoe — last modified 2007-01-13 18:57

This site provided with the assistance of the Davis Community Network.