Skip to content. Skip to navigation
Personal tools
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 8. Tình dục trong cuộc sống vợ chồng.
Sections
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 8. Tình dục trong cuộc sống vợ chồng.
Document Actions

Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2)

8. Tình dục trong cuộc sống vợ chồng.

Kính thưa Cha Bùi Đức Tiến,

Con viết thư này tới Cha, mong cha giải đáp thắc mắc cho con, để con có thể tìm thấy sự bình an trong tâm hồn.

Thưa Cha, từ nhỏ, con đã sống trong một gia đình có quá nhiều đau khổ. Ba con thì mắc chứng bệnh tâm thần, lúc lên cơn điên thì thường hay đánh đập mẹ con, con thường sợ hãi đến co quắp người lại. Hơn nữa, gia đình lại đông anh chị em, chẳng có ai đi làm khiến lâm vào cảnh nghèo đói. Con còn nhớ lúc con đang học lớp ba, vì tình trạng gia đình nên con thường suy nghĩ mà lại không giúp ích được gì cho mẹ, nên khiến con bị bệnh đau bao tử từ nhỏ. Có lần con đã bị xuất huyết bao tử, nhưng bác sĩ cứu được, nhưng bệnh tình không thuyên giảm cho mãi đến bây giờ. Thú thật với cha khi con còn ở Việt Nam, một tháng 30 ngày thì con nằm giường bệnh tới 28 ngày. Càng nằm trên giường bệnh, con lại càng suy nghĩ về sự khó nhọc của mẹ con, con cảm thấy con là một gánh nặng cho mẹ, nên con quyết chí xin mẹ cho con đi vượt biên với hy vọng là qua đây chữa bệnh. Khi qua tới Úc, con đã lập gia đình với người chồng hiện đang chung sống bây giờ. Trong bốn năm con chung sống thì chứng bệnh con hoàn toàn thuyên giảm. Sau khi sanh xong đứa con thứ hai thì bệnh con lại tái phát. Bác sĩ tìm thấy bao tử của con có một vết lở ở phần cuống và con bắt đầu uống thuốc. Bác sĩ cho biết rằng khi uống thuốc này thì không được có thai nên con tự ý ngừa thai không hỏi ý kiến cha giải tội. Đến năm vừa rồi con mới đi xưng tội, cha giải tội cho phép con ngừa thai, nhưng tâm hồn của con vẫn không thấy bình an mỗi khi vợ chồng "gặp gỡ". Trong khi xưng tội con có trình bày với cha giải tội là con vẫn biết Giáo hội chỉ cho phép ngừa thai theo phương pháp tự nhiên. Nhưng đối với phương pháp này thì đòi hỏi cả hai vợ chồng phải hợp tác mới được. Nhưng đối với chồng con thì khó quá, nếu con không chiều ý thì con nghĩ có thể sẽ xảy ra việc ngoại tình. Hơn nữa, trong những lần "gặp gỡ" vợ chồng, anh ấy bắt con thực hiện một vài hành động “..." nên con có mặc cảm tội lỗi. Nếu như vậy, thì con có phạm tội không? Con rước lễ có phạm sự Thánh không? Xin cha giải đáp cho con trên báo Dân Chúa. Cám ơn cha nhiều. Chúc cha được tràn đầy hồng ân Thiên Chúa.

Con chiên của Cha, LH.

********

Thăm chị LH, đọc qua lá thư dài của chị viết, tôi tưởng nên trả lời thư riêng cho chị hoặc không cho đăng phần câu hỏi mà chỉ ghi phần giải đáp vì tính cách tế nhị của hoàn cảnh. Nhưng sau khi cân nhắc, tôi đã sửa lại một vài phần nhỏ trong thư và tóm tắt những thắc mắc của chị như sau:

1. Chị tự ý ngừa thai sau khi bác sĩ cho rằng uống thuốc chữa đau bao tử thì không được có thai.

2. Chị đã đi xưng tội và cha giải tội cho phép chị ngừa thai, nhưng chị không thấy bình an mỗi khi vợ chồng "gặp gỡ" nhau.

3. Nếu chị không "chia sẻ" với chồng, thì có thể đưa anh ấy tới việc ngoại tình.

4. Một vài hành vi "gặp gỡ" giữa vợ chồng làm chị có mặc cảm tội lỗi, nếu rước lễ chị có phạm sự thánh không?

Và tôi xin trả lời lần lượt theo thứ tự những tóm tắt trên:

1. Đáng lẽ ngay sau khi nhận thuốc chữa bệnh đau bao tử từ Bác sĩ với lời dặn là khi uống thuốc này thì không được có thai, chị nên gặp để bàn hỏi với một linh mục. Nhưng sự thể đã xảy ra và chị đã gặp "cha giải tội".

2. Không biết chị có hiểu đúng những lời "cha giải tội" khuyên chị qua tòa giải tội trong việc ngừa thai không, nhưng tôi xin ghi lại ở đây rõ ràng hơn: Việc ngừa thai theo các phương pháp trái với tự nhiên là đi ngược lại giáo huấn của Giáo Hội (như chị đã biết). Các linh mục nhận lãnh trách nhiệm khuyên dạy mọi người hãy sống theo giáo huấn của Giáo Hội, chứ các linh mục không được trao quyền "cho phép" bất cứ ai sống ngược lại giáo huấn của Giáo Hội cả. Chính vì thế mà chị vẫn cảm thấy không bình an sau khi cha giải tội "cho phép con ngừa thai." Như chị đã viết.

3. Việc "có thể đưa đến việc ngoại tình". Dĩ nhiên, chị là người trong cuộc, chỉ có chị mới hiểu được hoàn cảnh và sinh hoạt vợ chồng giữa hai anh chị. Theo tôi nghĩ, đây là một vấn đề khá phức tạp không tiện ghi lên đây trong phạm vi "thắc mắc và giải đáp" của một tờ báo. Nếu chị trình bày riêng và trực tiếp việc này với linh mục trách nhiệm, hay linh mục nào quen biết, các vị sẽ giúp anh chị những ý kiến thực tiễn hơn.

4. Các hành vi tình dục giữa vợ chồng: Thánh Anphonsô Liguori (Tiến sĩ Giáo hội 1696 - 1787) trong tập Thần học luân lý (Moral Theology) của Ngài có đề cập đến vấn đề này. Tôi có thể sơ lược như sau: "Trong sinh hoạt riêng tư giữa hai vợ chồng, hai người có thể có những hành động hợp với nhân tính (human modo) trong sự chia sẻ thiện ích về thân xác có tính cách thỏa mãn nhu cầu tình dục của hai vợ chồng, miễn là phải có sự tự do đồng ý chấp thuận của cả hai người và nếu kết thúc bằng việc xuất tinh của người chồng, thì việc xuất tinh phải xảy ra trong âm đạo của người vợ".

Như thế, việc "phạm sự thánh" có thể được hiểu qua những câu giải đáp trên. Mến chúc chị luôn có được sự bình an trong ơn nghĩa Chúa.
by frjoe — last modified 2007-01-13 18:58

This site provided with the assistance of the Davis Community Network.