Document Actions

Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2)

12. Ngoại tình.

Kính gửi Cha Bùi Đức Tiến,

Thưa Cha, con tên là Trần Thị Đào. Con lập gia đình đã được 14 năm. Con có hai đứa con gái, năm nay cháu lớn đã 12 và cháu bé 10 tuổi. Về việc hôn nhân của con thì đúng như ông thày tướng số đã nói với con lúc con chưa lập gia đình là con sẽ phải lận đận về việc duyên phận. Con và chồng con đang sống trong tình trạng ly thân và chắc rằng hôn nhân của con sẽ kết thúc bằng việc ly dị. Chồng con đã dọn ra ở riêng, còn con đang ở với hai đứa con.

Khi còn ở Việt Nam thì gia đình con tuy không hạnh phúc lắm, nhưng cũng tương đối êm đềm, vì ngày nào hai vợ chồng cũng phải chạy đôn chạy đáo tìm gạo cho bốn miệng ăn. Nhưng từ ngày sang đến Úc, mọi sự đã thay đổi theo lối sống kinh tế dư thừa. Ngay từ khi sang Úc, gia đình con sống gần người em trai của con. Người em trai này lúc đó đã có vợ và đã có một đứa con. Con và chồng con đi làm khác ca, nên khi con đi làm thì chồng con ở nhà. Chuyện xảy ra là chồng con đã dính dáng với cô em dâu của con. Câu chuyện dài dòng, nhưng con xin vắn tắt là gia đình của em trai con tan nát. Chồng con và cô em dâu mất nết này có với nhau một đứa con gái. Gia đình chúng con vẫn còn, vì con cả nhịn và hết sức chịu đựng. Chồng con hối lỗi và chúng con dọn nhà đi một tiểu bang khác.

Sang tiểu bang khác, con gặp lại một người bạn gái của con thời còn đi học trung học bên Việt Nam. Người bạn gái này cũng đã có chồng và hai đứa con. Hai gia đình vẫn thường gặp nhau, đi lại với nhau như những người bạn. Chồng con lại dính dáng với người bạn gái này của con. Câu chuyện dài dòng, nhưng con xin vắn tắt, là chồng con lại làm tan nát gia đình của người bạn này và cuối cùng có với người bạn gái này của con một đứa con trai. Như vậy là chồng con ăn ở với ba người đàn bà khác nhau: một là con, có hôn thơ giá thú, có phép đạo, có hai đứa con gái; hai là người em dâu của con, có một đứa con gái nữa; ba là người bạn của con, có một đứa con trai. Từ khi có đứa con trai này, thì chồng con thay tính đổi nết, coi thường ba mẹ con con, và khi nóng giận thường đánh đập và đuổi mẹ con con đi. Con đã nhường nhịn, chịu nhục nhã suốt bao nhiêu năm nay. Câu chuyện dài dòng nhưng con xin vắn tắt, cuối cùng, chồng con dọn ra ở riêng với người bạn gái của con (đã ly dị chồng) và hai đứa con riêng của cô ta và đứa con trai của hai người.

Thưa Cha, bây giờ con phải làm gì? Con có nên tiếp tục sống ly thân rồi sau đó ly dị không? Mức độ trách nhiệm của con về phần rỗi của con, chồng con và của hai đứa con con là thế nào. Con có phải chịu trách nhiệm gì về phần rỗi của người em dâu và con của cô ấy và phần rỗi của người bạn gái của con và đứa con trai của cô ấy không? Xin Cha giúp cho con tìm được một lối thoát, để con và những người con phải chịu trách nhiệm không sống xa Chúa.

Kính chúc Cha khỏe mạnh và sáng suốt để giúp những người như con.

Trần Thị Đào.

***********

Kính gửi chị Trần Thị Đào.

Qua thư trên, tôi đọc được tâm sự của chị! Chẳng phải là thầy bói thì tôi cũng biết chị lận đận lắm về việc duyên phận chị Đào ạ! Chắc chị rầu rĩ lắm, cám ơn chị đã vắn tắt câu chuyện, vì thật ra với một cuộc sống ngang trái như thế: Một người đàn ông có được thêm hai đứa con với hai người đàn bà đã có chồng trong khi người đàn ông ấy vẫn có vợ, thì quả thật là dài dòng văn tự lắm.

Ngày xưa, khi còn bé (khoảng 13 hay 14 tuổi gì đó!), có một vài lần tôi nghe loáng thoáng các bà vợ lính nói chuyện với nhau về việc ngoại tình của các ông chồng của họ. Tôi cũng hiểu chút ít, nhưng không thông cảm với họ được. Vì tôi nghĩ rằng nếu các ông chồng lãnh lương đưa về nhà đủ cả, thì việc lăng nhăng của họ cần gì đếm xỉa đến. Nhưng sau này, khi lớn lên, khi hiểu thêm về vấn đề tình cảm và những việc liên hệ đến tình cảm nam nữ, nhất là tình yêu, sự liên hệ vợ chồng và đời sống hôn nhân, thì tôi nghĩ là không thể chấp nhận được việc ngoại tình, dù là các ông hay là các bà. Do đó, tôi cảm phục chị trong sự nhẫn nhục và tha thứ cho một ông chồng (hay thằng chồng) có tính tình bất trung bất tín như vậy.

Với một hoàn cảnh như hoàn cảnh của chị, ly thân là việc phải đến và nếu cuối cùng có kết thúc bằng ly dị, thì cũng chẳng ai dám trách chị đâu. Tội nghiệp là tội nghiệp cho những đứa con của chị, hai đứa con khác nữa đã được sinh ra và ba gia đình tan nát. Tôi trộm nghĩ là liệu người chồng của chị có ngừng lại với người đàn bà đang sống chung là bạn thân của chị đó không, hay anh ta sẽ gây thêm những cuộc tình ngang trái khác?

Những câu hỏi của chị tôi chia sẻ, trả lời như sau: (1) Bây giờ chị phải làm gì? Thật khó lòng mà trả lời ngắn gọn cho chị rằng chị phải làm gì! Nếu chị cố gắng “ở vậy” được, nuôi dạy con cái nên người, chờ đến ngày “về hưu”, chồng chị sẽ nghĩ đến phần linh hồn và phép hôn phối đã cử hành mà tìm về với sự bao dung tha thứ quảng đại của chị, thì đó là vạn phúc! Còn nếu chị không “ở vậy” được, tôi cũng chẳng biết trả lời sao cho hợp tình hợp cảnh. (2) Về vệc phần rỗi của những người chung quanh, tôi xin trả lời rằng:

- Chị phải chịu trách nhiệm về phần rỗi của chính chị.

- Chị phải chịu trách nhiệm về phần rỗi của hai đứa con chị đã sinh ra khi nó còn trong vòng trách nhiệm qua lối giáo dục, hướng dẫn về cách sống. Sau này, khi lớn lên, nếu chị dạy dỗ, bảo ban mà nó không nghe nữa, thì chị phó thác về phần rỗi của chúng nó cho Chúa. Chúng nó phải chịu trách nhiệm riêng trước mặt Chúa như những người trưởng thành.

- Chị chỉ phải chia sẻ trách nhiệm của chị về phần rỗi của chồng chị trong những lãnh vực có thể, qua hôn phối thôi. Còn những lãnh vực khác, chính chồng chị phải trả lời với Chúa khi Ngài “hỏi thăm” anh ta.

- Hai người đàn bà kia (một là em dâu của chị, hai là người bạn thân), chị không phải chịu trách nhiệm gì sốt cả, trừ trường hợp chị đã cố tình tạo cơ hội hay xúi bẩy chồng chị lăng nhăng với họ (điều này tôi chắc chị đã không làm). Hai đứa con của họ cũng thế, chị không phải lo lắng và chịu một phần trách nhiệm nào hết.

Cuối cùng, một lần nữa, tôi xin được viết lên sự cảm phục của tôi với sự cư xử của chị. Tôi cầu nguyện để chị có đủ can đảm vượt qua những thử thách của đời sống. Nếu vạn nhất vì những lý do riêng, việc ly dị cần đặt thành vấn đề thì xin chị viết thư cho tôi. Trong cuộc hôn nhân này, tôi e rằng anh chồng của chị không hiểu gì về sự trung thành chung thủy của hôn nhân Công giáo.

Xin Chúa chúc lành cho chị.

by frjoe — last modified 2007-01-13 19:06

This site provided with the assistance of the Davis Community Network.