You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 13. “Gỡ rối tơ lòng”
Document Actions

Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2)

13. “Gỡ rối tơ lòng”

 (Dù người viết thư đề tên thật, nhưng để tránh những ngộ nhận, tên và một vài chi tiết khác đã được sửa lại)

Kính gửi Cha Bùi Đức Tiến,

Sau nhiều ngày suy nghĩ, hôm nay con phải viết thư đến Cha. Xin Cha bớt chút thì giờ đọc thư rồi sau đó Cha chỉ dẫn cho con xem trong hoàn cảnh con hiện tại, con phải làm gì. Vì tình trạng căng thẳng lúc này, nên thư con viết có thể không rõ ràng khúc chiết, xin cha hiểu cho con.

Cách nay khoảng sáu năm, năm 1992 trong một buổi cắm trại chung của các tiểu bang tại Adelaide, con gặp Nguyên. Chỉ gặp thôi, như những trại viên trong những buổi sinh hoạt chung của kỳ cắm trại. Hơn hai năm sau, sau khi ra trường và có việc làm, từ  Sydney con liên lạc lại với Nguyên ở Adelaide. Sau sáu tháng liên lạc, tình cảm xuất hiện và phát triển, gần như mỗi tháng con đều về Adelaide hai cuối tuần. Cuối năm 1995, trong bầu không khí tưng bừng của mùa Giáng sinh, chúng con tổ chức đám hỏi. Mọi người đều vui vẻ.

Trong thời gian đính hôn, con vẫn ở Sydney và Nguyên ở Adelaide, thư từ qua lại nồng thắm yêu thương. Chỉ có một điều trở ngại đó là chúng con phải quyết định, sau khi đám cưới xong vợ chồng sẽ ở đâu? Adelaide hay Sydney? Trong một lá thư, sau khi suy nghĩ rằng đối với người Việt nam thì “tam tòng tứ đức” là điều phải. Con viết thư cho Nguyên rõ ràng rằng sau khi cưới, hai vợ chồng sẽ dọn về sống tại Sydney. Tại Sydney con đang có việc làm theo ngành chuyên môn của con, còn Nguyên có thể tìm một việc nào đó thích hợp vì Nguyên không có ngành chuyên môn. Nguyên trả lời rằng Nguyên không muốn sống xa những người thân và xa gia đình. Con đề nghị sau khi cưới và dọn về Sydney, mỗi tháng Nguyên sẽ từ Sydney về Adelaide thăm gia đình. Nguyên viết thư cho con biết em muốn trả lại nhẫn đính hôn cho con.

Sau khi trình bày về vấn đề việc làm của con, rồi hoàn cảnh của người con gái Việt Nam v.v... Nguyên đồng ý sẽ dọn về Sydney sau khi cưới, và chúng con có đám cưới tại Adelaide tháng 5/1996.

Sau tuần trăng mật, chúng con dọn về Sydney. Con đi làm mỗi ngày. Nguyên chưa tìm được việc làm nên thấy buồn và cô quạnh. Mỗi ngày sau khi tan sở là con về nhà ngay và cuối tuần con luôn ở bên cạnh Nguyên. Mỗi tháng Nguyên về thăm gia đình tại Adelaide một vài ngày. Sau một vài ngày thăm nhà trở lại Sydney, Nguyên lại buồn hơn vì nhớ gia đình, em ngồi chờ đến tháng sau và cứ như thế, việc làm cũng chưa tìm được. Năm tháng sau ngày cưới, vào tháng 11 năm 1996. Sau khi hai vợ chồng có chút bất bình và to tiếng, thế là Nguyên bỏ nhà, về Adelaide. Con năn nỉ, mời mọc, nhưng Nguyên không đổi ý, em nói, nếu muốn thì con phải về Adelaide.

Tháng 1/97, Nguyên trở lại Sydney dọn đồ đạc, đồng thời cho con biết em có thai được ba tháng. Lời qua tiếng lại, em vùng vằng bỏ đi, không chấp nhận nói chuyện với con nữa. Hai tháng sau, con nhận được giấy tòa án báo ly thân và chờ ngày ly dị.

Thưa Cha bây giờ con phải làm gì? Con thương vợ, thương đứa con sắp chào đời, nhưng Nguyên không chấp nhận nói chuyện với con, nằng nặc đòi ly thân ly dị.

Thưa Cha xin Cha giải đáp cho con càng sớm càng tốt.

Lê Văn

*********

Thăm anh Lê Văn,

Đọc xong thư anh, có lẽ không chỉ riêng tôi mà chắc là một số đọc giả khác của báo Dân Chúa nữa, cũng thấy câu chuyện anh viết trong thư có vẻ làm sao ấy! Nếu mà câu chuyện gia đình anh kết thúc bằng một hạnh phúc tuyệt vời, thì người ta có thể cho đó là một chuyện thần tiên. Còn đằng này, kết thúc bằng ly thân ly dị, thấy có vẻ vô lý và chẳng ra làm sao cả!

Hay là bên cạnh những điều anh kể trong thư còn có những chi tiết nào khác chăng, mà trong lúc bối rối, căng thẳng, anh quên viết ra? Rồi tình yêu của hai người đâu không thấy được đề cập đến? Còn tình cảm của người mẹ là Nguyên dành cho đứa con sắp chào đời đâu? Rồi những người thân trong gia đình Nguyên sao không thấy xuất hiện, lên tiếng gì cả? Họ có ý kiến gì chăng? Rồi sự bất bình to tiếng giữa hai vợ chồng quan trọng đến mức nào? Rồi Nguyên có phải là một người bình thường, hiểu theo nghĩa của một người không bị xáo trộn về tâm lý không?

Xin lỗi anh Văn nhá! thay vì trả lời, chia sẻ những ưu tư và căng thẳng của anh, thì tôi lại đặt thêm cho anh cả chục câu hỏi khác. Nhưng quả thật là qua những dòng thư của anh, tôi khó lòng chia sẻ được gì nhiều! Hơn nữa, phạm vi của bài viết trong đề mục này thuộc lãnh vực những thắc mắc và giải đáp giáo luật về hôn phối. Còn chuyện của anh, theo tôi, hình như nó có tính cách “gỡ rối tơ lòng” nhiều hơn.

Không biết có đọc giả nào sau khi đọc lá thư này của anh Lê Văn muốn chia sẻ với anh và chị Nguyên về hoàn cảnh gia đình của họ chăng. Nếu có xin gửi về tòa soạn cho số báo sắp tới. Riêng về phần tôi, xin phép anh Văn tôi được ngừng lại ở đây về việc trả lời thư anh. Xin Chúa chúc lành cho anh và gia đình.
by frjoe — last modified 2007-01-13 19:08

This site provided with the assistance of the Davis Community Network.