Skip to content. Skip to navigation
Personal tools
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 16. Dối trá để cử hành hôn phối (2)
Sections
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 16. Dối trá để cử hành hôn phối (2)
Document Actions

Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2)

16. Dối trá để cử hành hôn phối (2)

Kính gửi Cha Bùi Đức Tiến,

Thưa cha, con xin được giới thiệu con tên là Văn, năm nay hai mươi tám tuổi. Con có làm đám cưới trong nhà thờ cách nay mười năm, nhưng con đã ly dị cách nay 8 năm rồi. Tâm hồn và đời sống con luôn khổ sở về vấn đề này. Đã nhiều lần con định lấy vợ khác, nhưng lương tâm con cắn rứt và đời sống con càng khổ sở hơn. Con nghe biết cha làm việc tại tòa án của giáo hội, xin cha nếu được thì cha tháo gỡ cho con để con lập gia đình, sống đạo đẹp lòng Chúa.

Ngày ấy con mới có 18 tuổi đời, vừa bước chân sang Úc đi học anh văn, con quen với Thanh, lúc ấy mới có 17 tuổi. Vì cả hai đứa không có gia đình bên Úc nên chúng con sống buông thả. Trong ba tháng quen biết, chúng con đi quá đà nên đã chung chạ xác thịt với nhau. Con chưa nghĩ gì về vấn đề lập gia đình vì con chỉ mới có 18 tuổi và Thanh cũng mới có 17. Khi gặp nhau, lần nào Thanh cũng nói tới việc đám cưới vì Thanh sợ con sẽ bỏ rơi Thanh, Thanh nói vì Thanh đã trao cả cuộc đời, trinh tiết cho con. Con nhất định với Thanh là con sẽ cưới Thanh, nhưng vài năm nữa đã, vì chúng con còn quá trẻ.

Một hôm nọ gặp nhau, Thanh cho con biết rằng Thanh đã có thai. Con choáng váng mặt mày. Giáo dục gia đình vàø lòng đạo không cho phép con chần chừ nữa. Chúng con lo giấy tờ với đủ mọi thứ khác để có một đám cưới đơn sơ nhưng thân mật trong vòng bạn hữu thân thiết. Thế là chúng con chính thức thành vợ chồng. Sau khi cưới hỏi xong, chúng con mới cho gia đình ở Việt Nam biết. Cả hai bên gia đình đều ngạc nhiên vì chúng con còn quá trẻ. Mẹ con viết thư an ủi con rằng ở nơi xứ lạ quê người với nhiều cám dỗ, con lập gia đình sớm như vậy cũng được, để hai vợ chồng chia sẻ nâng đỡ nhau.

Sau khi cưới xong được vài tuần, con chẳng thấy Thanh có dấu hiệu thai nghén gì cả (tính ra từ ngày Thanh cho con biết thì Thanh đã phải có thai đến tháng thứ năm rồi). Con hỏi thì Thanh cho biết rằng vì quá yêu con và sợ con bỏ nên Thanh đã nói dối rằng Thanh có thai để làm đám cưới.

Con chán nản, nhưng vì đã cưới nhau, Chúa đã liên kết hai người rồi thì làm sao phân rẽ ra được? Từ ngày ấy tình yêu trong con càng ngày càng khô héo đi. Thanh nói gì, làm gì con cũng nghi ngờ. Dần dà Thanh chán con. Sống với nhau được hơn một năm thì Thanh bỏ đi. Con bị dày vò với tư tưởng: có nên đón Thanh về không? Nửa thì muốn, nửa thì không. Một năm sau thì con nhận được đơn ly dị Thanh yêu cầu con ký. Con cũng chẳng ký gì cả vì sợ tội. Thanh lo hết mọi thứ và cuối cùng con nhận được tờ giấy ly dị. Việc xảy ra đã gần tám năm nay rồi.

Trong thời gian tám năm qua, con cũng quen một vài người con gái khác, nhưng con không dám tiến xa hơn với họ. Hơn nữa, con cứ nghi ngờ họ thôi. Nhưng dầu sao, trước sau gì rồi con cũng phải lập gia đình. Con muốn cha giúp tháo gỡ cho con. Nếu chuyện tháo gỡ này xong, có lẽ con sẽ bình an hơn để tính chuyện tương lai. Xin cha giúp con.

Kính chúc cha khỏe mạnh, nhiều ơn Chúa.

***********

Thăm anh Văn,

Ngày hôm nay tôi đang lo giấy tờ cho mấy đám hôn phối trong những ngày sắp tới, nhận được thư anh viết đề cập đến việc tháo gỡ. Buổi sáng thì tìm cách buộc lại, buổi chiều lại tìm cách tháo gỡ cái nút buộc, thật là phức tạp và nhức đầu. Về việc của anh, tôi xin đi ngay vào vấn đề như sau:

Giáo luật điều 1098 qui định rằng: "Ai kết hôn do một sự lường gạt được bày ra vì mưu chước để cho mình ưng thuận, nếu sự lường gạt ấy liên hệ đến tư cách của một người, mà tự nó, tư cách này có thể làm phiền nhiễu nặng nề cuộc sống chung của vợ chồng, thì sự kết hôn vô hiệu.".

Điều luật này được giải thích thế này: Lường gạt là nói dối có chủ ý, làm cho một người hiểu sai về sự thật của một việc để đạt được ý nguyện. Trong hôn phối, nếu sự lường gạt được bày ra với chủ ý làm cho người kia ưng thuận kết hôn với mình. Sau đó, sự thật được phơi bày, ảnh hưởng nặng nề khiến cho gia đình tan vỡ thì sự ưng thuận trước đó được coi là vô hiệu.

Trong hoàn cảnh của anh, sau khi biết rằng vợ anh không có thai, và chính cô ấy cũng đã thú nhận rằng cô ấy nói dối để tiến đến hôn nhân. Tình yêu của anh bị ảnh hưởng, khô héo đi, cô ấy chán nản, gia đình tan vỡ. Chiếu theo điều luật và chú giải thì hôn phối của anh cử hành trong nhà thờ với cô Thanh vô hiệu (vô hiệu được hiểu là Chúa chưa liên kết hai người).

Những điều tôi viết đây chỉ là giải đáp thắc mắc cho anh, chứ không phải là tháo gỡ cho anh đâu. Muốn “tháo gỡ” trường hợp hôn phối của anh, anh phải trình tới tòa án hôn phối nơi anh ở. Họ sẽ điều tra thêm trước khi phán quyết bằng án từ. Luật qui định rằng để vô hiệu hóa một hôn phối ảnh hưởng bởi lường gạt, những yếu tố sau cần phải được thẩm định:

 1. Sự lường gạt đã xảy ra với chủ ý là cho người kia ưng thuận kết hôn.

 2. Sự thật trái ngược hẳn với điều đã được trình bày khi lường gạt với tính cách quan trọng của sự việc.

 3. Người kia đã hoàn toàn không biết gì về sự thật khi ưng thuận kết hôn.

 4. Khi sự thật được phơi bày đã gây nên sự tan vỡ của hôn phối.

Để tái tạo sự bình an trong tâm hồn, xin anh liên lạc với tòa án địa phương. Anh không viết trong thư anh ở tiểu bang nào thành ra tôi không cho anh địa chỉ của tòa án gần anh nhất để tiện bề liên lạc.

Chúc anh tìm lại được sự bình an trong ơn nghĩa Chúa.
by frjoe — last modified 2007-01-13 19:19

This site provided with the assistance of the Davis Community Network.