You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 18. Hôn Phối và Phép Chuẩn!
Document Actions

Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2)

18. Hôn Phối và Phép Chuẩn!

          Kính gửi Cha Bùi Đức Tiến,

          Kính thưa Cha, nguyện xin Chúa và Đức Mẹ ban cho cha nhiều sức khỏe, để khỏi mất thì giờ của Cha, con xin được phép hỏi Cha việc sau đây:

Con là một bà mẹ Công giáo, lấy chồng Phật giáo, hiện sống ly thân với ba con: hai trai, một gái. Cháu trai lớn và cháu gái út đã lập gia đình, có phép hôn phối rõ ràng ở nhà thờ. Nay còn cháu giữa thì bị bố vợ tương lai không muốn cho con gái theo đạo, mà chỉ muốn (hay bị áp lực của con cái và lời năn nỉ của vợ) cho phép hai đứa nhỏ được làm phép giao theo cách chuẩn, đạo ai nấy giữ.

Nay con xin cha dạy cho con thêm những điều lệ mới về việc nầy. Trước đến giờ con chỉ biết phép chuẩn chỉ dành cho các trường hợp hết sức đặc biệt như Vua Bảo Đại và Hoàng Hậu Nam Phương hoặc con trai một, hoặc đã có con cái. Còn đằng này trai tơ gái chiếc thì con đành nhờ cha giúp, dạy dỗ con thêm. Con hết sức cảm ơn cha trong những khi cầu nguyện. Phần khác, con chỉ mới đọc được có hai số báo Dân Chúa mới nhất, nên con không được biết những điều cha đã giải thích về Giáo Luật Hôn Phối trong các số trước đó. Lý do là từ ngày đặt chân tới Úc. Nhà thờ SM chỉ cách nhà con năm phút đi bộ. Còn nhà thờ Việt Nam thì hai lần đổi xe tram. Con như bị mất liên lạc với CĐCGVN, nên con xin cha thứ tha cho việc đòi hỏi được cha lập lại những điều cha đã giảng dạy nhiều lần.

Nguyện xin Thiên Chúa toàn năng và Mẹ Maria nhận lời cầu xin của con: Gìn giữ và ban hồng ân cho cha và các cha trong gia đình Dân Chúa.

Kính Cha, Teresa CTM.

*********

Kính thăm chị Teresa,

Đọc thư của chị, tôi thông cảm và hiểu ngay là chị đã chưa đọc những giải đáp thắc mắc của tôi trong những số báo trước. Nhưng ngay trong số báo này đây, chị cũng có thể đọc được trong phần giải đáp cho “người bên kia Đại Tây Dương” để hiểu thêm phần nào về phép chuẩn.

Tưởng cũng nhân cơ hội này, tôi xin được giải thích thêm một chút về những điểm sau đây:

1. Việc Phép Giao và Phép Chuẩn: Từ những thói quen trong tập tục của giáo hội tại Việt Nam, người ta phân biệt Phép Giao và Phép Chuẩn như sau: Phép Giao có nghĩa là Bí tích Hôn nhân cử hành ngoài Thánh lễ (chỉ cử hành nghi thức hôn phối, không có Thánh lễ kèm theo); còn phép Hôn phối là Bí tích hôn phối cử hành trong Thánh lễ sau phần Bài giảng. Cũng theo tập tục này (và nay trở thành thói quen), người giáo hữu Việt Nam luôn luôn muốn có phép Hôn phối, rồi đi xa hơn, họ coi việc Phép Giao là một hình thức “yếu hơn” so với Phép Hôn phối. Trong nhiều trường hợp, có người còn coi như Phép Giao là một hình phạt cho một lầm lỗi nào đó của những người hay những gia đình liên hệ. Họ bị người khác cho rằng, Cha phạt “từ chối không ban phép hôn phối, mà chỉ ban Phép Chuẩn”.

Thật ra, căn bản của giao ước hôn nhân trong Giáo Hội là Bí tích Hôn phối. Cử hành ngoài Thánh Lễ hay trong Thánh lễ vẫn giống nhau, vẫn là Bí tích Hôn Phối, nếu cả hai người đã được rửa tội. Việc Cha “từ chối” dâng Thánh lễ, đó là việc của Cha, vì Cha không phải là người cử hành Hôn phối. Bí tích Hôn phối do chính hai người nam nữ định kết hôn cử hành, Cha chỉ là một trong những người làm chứng theo luật qui định mà thôi.

2. Phép chuẩn không để dành để ban cho Vua và Hoàng hậu hoặc những kẻ được chọn. Đối với Chúa, mỗi con người là một thụ tạo do Ngài tạo thành. Ngài để cho con người phân biệt cao thấp, địa vị sang hèn khi họ sống trên trần gian, nhưng trước mặt Chúa, mọi người đều như nhau.

Giáo Hội tại Việt Nam là một Giáo hội trong hoàn cảnh đặc biệt xét về tình trạng chiến tranh và chính trị, vì vậy, Giáo Hội tại Việt Nam được coi là Xứ truyền giáo, mặc dù Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã được thiết lập từ năm 1960/63. Tại những xứ truyền giáo, luật lệ của Giáo Hội được áp dụng cách khác hơn so với Giáo hội tại các nơi khác: Có những luật được áp dụng dễ dàng hơn, lại có những luật khác áp dụng cách khắt khe hơn, tùy theo hoàn cảnh tế nhị của từng thời. Trường hợp của Vua Bảo Đại và Hoàng Hậu Nam Phương rơi vào một trong những thời điểm kể trên.

Hy vọng rằng với vài giải đáp trên, chị sẽ học hỏi được nhiều hơn. Tôi đang nghĩ đến khuôn mặt phấn khởi của chị sau này trên Thiên đàng khi chị thấy chị được ngồi giữa Hoàng Hậu Nam Phương và Vua Bảo Đại mà tôi vui lây. Kính chúc chị và gia đình vạn an.
by frjoe — last modified 2007-01-13 19:24

This site provided with the assistance of the Davis Community Network.