You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 19. Tình ái và hôn nhân
Document Actions

Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2)

19. Tình ái và hôn nhân

Kính gửi Cha Bùi Đức Tiến,

Thưa Cha con tên là Phêrô. Con sang Úc được gần một năm nay, con đã sống ở trại tị nạn bốn năm. Sau khi ở trại tị nạn không có diện đi định cư, con trở về Việt Nam gần hai năm thì được gia đình bảo lãnh sang Úc.

Trước khi vượt biên con có quen cô Maria được khoảng ba năm. Tình yêu vẫn còn đầy trong suốt bốn năm ở trại tị nạn. Trở lại Việt Nam được hơn một năm, chúng con thu xếp để làm đám cưới trong nhà thờ vào tháng 4 năm 1996 trước khi lên đường sang Úc, với dự định là sau khi sang Úc con sẽ bảo lãnh Maria.

Mọi sự thu xếp xong cả, thì trước ngày cưới có một ngày, Dung, một cô gái con quen ở Việt Nam sau khi từ trại tị nạn trở về, đã đưa cho Maria giấy hôn thú đời con ký với Dung trước đó một tháng. Con dối trá cho qua đi, và vì thời giờ quá gấp, nên con và Maria vẫn có đám cưới trong nhà thờ ngày hôm sau. Bên nhà Maria và chính cô ấy từ chối chuyện con và Maria sống chung sau ngày cưới cho đến khi mọi sự trắng đen rõ ràng. Kể từ ngày cưới cho đến nay, chúng con chưa sống với nhau như vợ chồng bao giờ. Maria vẫn còn ở Việt Nam.

Về việc cô Dung: Con quen Dung khi về đến Việt Nam trong hoàn cảnh lang thang chán nản. Con chẳng nghĩ được gì, Dung lại dễ dãi nữa, nên chúng con đã chung chạ với nhau. Dung cho con biết có thai gần ngày con nhận giấy được chấp thuận bảo lãnh đi Úc. Con sợ Dung làm khó dễ, nên con đã ký đại giấy hôn thú đời với Dung. Thật sự con không yêu thương gì Dung cả, và con cũng chỉ ký cho qua chuyện đi thôi. Sau này con mới biết là thật sự Dung không có thai mà chỉ muốn con ký giấy hôn thú để được đi Úc với con thôi.

Bây giờ con không bảo lãnh ai được cả. Dung thì con không yêu thương, nhưng lại có giấy hôn thú. Maria thì con yêu, có phép đạo đàng hoàng, nhưng về phần đời để bảo lãnh thì không được vì con đã có giấy hôn thú đời với Dung mà không có giấy hôn thú đời với Maria. Hiện tại con vẫn liên lạc với cả hai người (nhưng không thường xuyên lắm). Bây giờ con lại có quen với một người con gái nữa bên Úc này, chúng con đang định tiến tới hôn nhân.

Xin Cha cho con biết là con có thể làm đám cưới trong nhà thờ được không? Con phải đối xử với hai người Maria và Dung như thế nào? Trách nhiệm của con ra sao với những người con gái này?

Sau bốn năm ở trại tị nạn, con trở nên hoang đàng, bất cần đời. Trở về Việt Nam trong thời gian hơn một năm con đã sống bạt mạng và cuối cùng cho đến hôm nay con phải gánh chịu những hậu quả đau đớn của cuộc đời. Xin cha giúp con giải quyết vấn đề để con an tâm nghĩ về tương lai.

Xin chân thành cám ơn cha. Phêrô

********

Thăm anh Phêrô,

Không biết có một trùng hợp nào không, nhưng mấy lúc sau này, mỗi khi có một thơ thắc mắc của ai gửi đến ký tên là Phêrô thì tôi hơi sợ sợ. Lý do là tại vì mấy ông dùng tên thánh Phêrô mà vướng mắc vào nhiều chuyện rắc rối quá xá! Không biết Thánh Phêrô trên thiên đàng có giận tôi không?

Các cụ nhà ta xưa kia nói rằng “một vợ thì nằm giường lèo, hai vợ thì năm chèo queo, ba vợ thì xuống chuồng heo mà nằm”. Tôi nghĩ có lẽ các cụ ám chỉ những hoàn cảnh như của anh đấy anh Phêrô ạ!

Từ trước đến sau, bên cạnh anh có ba người con gái: Cô Maria, cô Dung và cô “bên Úc”. Cô Dung lừa gạt anh, anh dối trá cô Maria, còn “cô Úc” thì câu chuyện chưa ngã ngũ ra sao. Bây giờ anh hỏi tôi ba câu hỏi:

1. Anh có thể làm đám cưới trong nhà thờ được không? (tôi nghĩ là anh muốn làm đám với “cô Úc”). Câu trả lời của tôi là không. Anh và “cô Úc” không thực hiện hôn phối theo phép đạo được, tôi chưa biết “cô Úc” có ngăn trở gì không, nhưng phần anh thì có ngăn trở, không những về phía đạo mà còn cả về phía đời nữa: về phần đời, anh là chồng của cô Dung, nên anh không ký hôn thú đời với “cô Úc” được; về phần đạo, anh đã có phép hôn phối với cô Maria, anh không thực hiện Bí tích hôn phối với “cô Úc” được (Giáo luật điều 1085 qui định rằng “Người còn bị ràng buộc bởi một hôn nhân trước, cho dù chưa hoàn hợp, không thể kết hôn hữu hiệu.”)

Muốn được thong dong kết hôn về phần đời, anh phải có giấy ly dị phần đời với cô Dung. Muốn được kết hôn “trong nhà thờ” với “cô Úc”, anh phải có án lệnh của Tòa án Hôn phối của Giáo Hội tuyên bố anh không còn bị ràng buộc bởi hôn phối đã cử hành với cô Maria.

2. Anh phải đối xử với hai người Maria và Dung như thế nào? Đây là một câu hỏi tôi không giải đáp thỏa đáng cho anh được. Phải tùy theo hoàn cảnh, sự liên hệ tình cảm giữa anh và những người này. Bên cạnh đó lại còn phải để ý đến công bằng, bác ái và dự định trong tương lai của anh trong liên hệ với họ. Chỉ vì những hành động bất cần đời của anh, một thằng con trai lang thang, chán nản, hoang đàng, mà hai người con gái thơ ngây dễ dãi ở Việt Nam đã phải phí cả tương lai cuộc đời của họ, rồi lại còn cái “cô Úc” nào đó nữa!

Tôi đề nghị anh nên gặp một linh mục địa phương gần nơi anh ở, trình bày với Ngài sự thật của hoàn cảnh và dự định chính xác của anh cho tương lai nếu anh muốn giải quyết vấn đề để được an tâm.

3. Trách nhiệm của anh ra sao với những người con gái này? Tôi cũng không giải đáp được thắc mắc này của anh trừ khi tôi được biết nhiều chi tiết hơn về sự liên hệ của anh với họ. Một lần nữa, đề nghị với anh nên đến gặp một linh mục địa phương, các Ngài sẽ giúp anh sau khi nghe anh trình bày chi tiết về dự định của anh.

Xin lỗi anh Phêrô vì tôi đã không giúp anh được nhiều như anh tưởng. Chúc anh mau tìm được bình an trong tâm hồn.
by frjoe — last modified 2007-01-13 19:27

This site provided with the assistance of the Davis Community Network.