You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 21. Tình dục ngoài hôn phối
Document Actions

Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2)

21. Tình dục ngoài hôn phối

Kính gởi Cha Bùi Đức Tiến,

Thưa Cha, gia đình con là một đọc giả trung thành của tờ "Dân Chúa", trong đó con luôn là đọc giả trung thành về những bài giải đáp thắc mắc do Cha phụ trách. Thưa Cha con xin cha giúp con giải đáp cho con câu hỏi sau:

Theo như con được biết thì luật của Giáo Hội không cho phép một người nam và một người nữ ăn ở với nhau trước khi làm phép Hôn Phối trước bàn thờ Chúa. Nếu hai người  yêu nhau, và có những cử chỉ, hành động có thể nói như là vợ chồng nhưng chưa đi đến mức độ như là ăn ở với nhau (hoặc sex). Vậy hai người này có phạm vào luật của Giáo Hội không thưa Cha?

Con xin chân thành cảm ơn Cha thật nhiều. Con cũng xin cầu chúc Cha và toàn thể ban phục vụ báo Dân Chúa luôn được khỏe mạnh, đoàn kết và tràn đầy ơn Chúa - Mẹ Maria để Quí Cha và Quí Ban có thể duy trì và làm cho tờ báo ngày một tốt hơn và tốt mãi.

Kính thư, Adelaide Nguyễn.

*********

Mến thăm chị Adelaide Nguyễn,

Trước tiên, tôi xin không dùng tên chị đã dùng để ký trong thư gửi cho tôi. Thắc mắc và giải đáp này thuộc một lãnh vực khá tế nhị (theo lý luận của tôi), để tránh những ngộ nhận.

Việc “ăn ở với nhau” giữa hai người nam nữ ngoài hôn phối chị đề cập trong thư không phải là luật của Giáo Hội, do đó không có qui định trong Bộ Giáo Luật. Đây là một luật do chính Thiên Chúa ấn định qua Mười Giới Răn. Đó là Giới Răn thứ Sáu. Khi giải thích giới răn này, Giáo Hội không đặt trong Bộ Giáo Luật, nhưng đề cập đến trong Sách Luân lý, và cận đại nhất là Sách Giáo Lý Công Giáo (Bản Giáo Lý Công Giáo chính thức mới nhất của Giáo Hội ban hành năm 1994).

Luân lý (hay Sách Giáo Lý) dùng từ ngữ “Nhân Đức Khiết Tịnh” để diễn tả cách sống của tín hữu tùy theo bậc sống của họ. Có nhiều hình thức của nhân đức khiết tịnh, có thể kể như sau: Khiết tịnh của những người độc thân chưa lập gia đình; Khiết tịnh của những người nam nữ sống trong bậc sống vợ chồng; Khiết tịnh của các trinh nữ và những người tận hiến; Khiết tịnh của những người góa bụa.

Riêng về hoàn cảnh của hai người yêu nhau, như chị đề cập trong thư mà tôi không hiểu rõ lắm về hoàn cảnh yêu nhau của họ (thôi, tôi đành hiểu là hai người yêu nhau và sắp sửa cưới nhau). Trong hoàn cảnh này, Sách Giáo lý viết như sau: Những người đính hôn phải giữ đức khiết tịnh trong sự tiết dục. Họ nên coi những thử thách này là dịp khám phá ra sự tôn kính nhau, tập giữ sự trung thành và hy vọng sẽ nhận được nhau từ nơi Thiên Chúa. Họ sẽ dành những âu yếm của tình yêu phu phụ cho thời gian của hôn nhân. Họ sẽ giúp nhau trưởng thành hơn trong sự khiết tịnh. (SGL 2350)

Còn trong trường hợp hai người yêu nhau trong một cách nói nào khác, như hai người nam nữ “đụng” nhau ở đâu đó, rồi như chị viết: “có những cử chỉ hành động có thể nói là như vợ chồng nhưng chưa đi đến mức độ”. Sách Giáo lý viết như sau: “Lòng ham muốn nhục dục (lust) là một ước muốn hỗn loạn, một thú vui sắc dục sai trái.” (SGL 2351)

Như vậy coi như đã rõ, hai người (như trong hoàn cảnh đề cập trong phần câu hỏi) phạm tội nghịch với Giới Răn thứ Sáu.

Cám ơn chị về những lời chúc tốt đẹp. Cũng xin mến chúc chị luôn được khỏe mạnh, tràn đầy ơn Chúa để chị mỗi ngày một tốt hơn và tốt mãi.
by frjoe — last modified 2007-01-13 19:32

This site provided with the assistance of the Davis Community Network.