Skip to content. Skip to navigation
Personal tools
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 22. Hôn nhân vì chữ “Hiếu” (1)
Sections
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 22. Hôn nhân vì chữ “Hiếu” (1)
Document Actions

Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2)

22. Hôn nhân vì chữ “Hiếu” (1)

Kính gửi Cha Bùi Đức Tiến

Kính thưa Cha. Đầu thư con xin kính chúc Cha luôn dồi dào sức khỏe để phục vụ Thiên Chúa và Giáo Hội, nhất là Cộng Đồng Dân Việt.

Kính Thưa Cha, do người thân của con ở bên Úc, con được biết Cha đã, đang và còn tiếp tục giúp đỡ những người con Chúa đang bị vướng mắc về Hôn phối, vì vậy con viết thư này kính xin Cha giúp cho con được thông hiểu về Giáo Luật Hôn Nhân liên quan đến trường hợp của con. Để khỏi mất thì giờ quý báu của Cha, con xin viết chi tiết như sau:

1. Con tên là Nguyễn Thị Kim, 39 tuổi, có chồng và 2 con. Hiện con đã xin ly dị và đã được Tòa Án dân sự ở Việt Nam chấp thuận. Con đang ở tại đường Đống Đa, Sài Gòn.

2. Năm 1983 có người quen mẹ con làm mai  mối nói chuyện với mẹ con. Mẹ con tin tưởng người này và đã quyết định đồng ý cho tiến hành lễ hỏi và lễ cưới trong nhà thờ. Thời gian chỉ trong một tháng kể từ ngày người mai mối tới nói chuyện với mẹ con.

3. Là con út trong gia đình, con đã không được hỏi ý kiến gì về việc này và cũng không có thời gian để tìm hiểu người thanh niên này, ngoại trừ chỉ được nói chuyện với anh ta vài lần.

4. Trong khi đó con đã có người yêu, nhưng vì chữ hiếu, nên dù lúc đó con rất đau khổ và buồn phiền, con cũng phải chịu đựng vâng lời mẹ làm lễ thành hôn với người này. Thật tình dù đau khổ con cũng mong thời gian sẽ là liều thuốc để chữa trái tim con nếu cuộc sống gia đình được yên vui hạnh phúc.

5. Con đã nói với chị dâu lớn của con về việc này những mong chị lựa ý mẹ để xin mẹ kéo dài thời gian hoặc hủy bỏ được cuộc hôn nhân con không thương yêu này. Nhưng chị con cũng không dám nói với mẹ con, vì vậy con đành chấp nhận hy sinh tình đầu cho mẹ con an tâm lúc tuổi già.

6. Chỉ một thời gian ngắn sau ngày cưới con đã thất vọng và càng đau khổ nhiều hơn vì người chồng này là một kẻ vô trách nhiệm, đã không chịu làm gì để nuôi vợ con lại còn say sưa tối ngày. Con đã cố gắng hết sức để khuyên bảo và trình bày cả với gia đình: mẹ, anh chị em bên chồng con để giúp con khuyên can, nhưng đều bất thành và ngày càng say sưa hơn trước. Thời gian lại trôi qua trong nỗi đau khổ và sự vất vả kiếm sống nuôi hai con ở một xã hội ngày càng có nhiều kẻ khôn việc khó. Con đã năn nỉ chồng con trông nom săn sóc hai con cho con để con có thể an tâm bơi chải tìm công việc làm nuôi chồng và con. Nhưng thật con thất vọng hoàn toàn vì chồng con đã không bỏ được rượu và thân xác ngày càng tàn tạ và còn làm nhục con, các con con và cả gia đình hai bên nữa là đi xin rượu mọi người hoặc đi xin tiền để mua rượu.

Sự chịu đựng đau khổ tận cùng của con đã hơn 14 năm qua và con đã phải đau lòng đưa đến quyết định ly dị thì nay con lại bị chính họ hàng của con cũng như bên chồng con nói là "quân vô đạo" và nói Chúa đã phán "Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp loài người không được phân ly".

Kính thưa Cha, con đã bị vùi sâu xuống đáy bùn vì mất tình yêu chân thật, mất hạnh phúc gia đình, mất cơ hội lo lắng cho 2 con nên người và nay lại mất tình yêu của dòng họ đối với con, như vậy là sao? Con kính xin Cha giúp dạy con:

1. Con ly dị như vậy có được không? Và có phạm luật Giáo Hội không?

2. Con nghe anh con nói: khi làm lễ hôn phối, thì hai người nam và nữ phải thành thật yêu nhau và không bị ép buộc thì phép hôn phối mới thành, và khi đã thành rồi, câu nói của Chúa là "sự gì Thiên Chúa đã kết hợp loài người không được phân ly" mới đúng. Trường hợp của con, anh con nói: "Bí tích Hôn Phối của cô đã không thành vì cô khi tới bàn thờ làm lễ, cô đã và đang có người yêu thật sự, và vì chữ hiếu không muốn làm buồn lòng mẹ nên cô đã thề gian trước mặt Thiên Chúa, vì vậy cô chỉ phạm tội thề gian. Việc này cô nên trình bày với cha xứ để xin hóa giải phép bí tích Hôn Phối này thì được." Con vẫn không tin lời giải đáp này của anh con, vì anh con là giáo dân chứ không phải là linh mục, do đó không thể thông hiểu Giáo Luật bằng các cha được, nhất là cha. Xin cha dạy cho con biết lời giải thích trên của anh con phải hiểu thế nào cho đúng?

3. Con muốn xin hóa giải phép Bí tích Hôn Phối này có được không? Nếu không được, con phải sống thế nào cho đúng luật dạy? Nếu được thì thủ tục và nơi nộp đơn xin hóa giải ở đâu? (con xin nhấn mạnh con hiện ở Việt Nam, thuộc Giáo Phận Sài Gòn) Thời gian phải chờ đợi khoảng bao lâu?

Trên đây là những chi tiết cuộc sống vợ chồng của con, con viết không biết có được rõ ràng để cha hiểu rõ hoàn cảnh của con không? Con là người ít học, con xin cha cố đọc và chỉ dạy con càng sớm càng tốt, vì mỗi ngày con đều mong thư cha.

Để khỏi phiền Cha, Cha cứ đăng trong mục "Thắc Mắc và Giải Đáp Hôn Nhân" ở Nguyệt San Dân Chúa. Anh con sẽ cắt bài cha dạy dỗ và gởi về Việt Nam cho con.

Một lần nữa con xin kính chúc cha hồn an xác mạnh để tiếp tục  dạy dỗ chúng con.

Kính thư

Người con đang chịu đau khổ. Nguyễn Thị Kim.

T.B: Tên và địa chỉ của con ở trên là thật, cha cứ ghi tên thật của con để con có thể trình bày với cha xứ của con để người có thể giúp con, nếu được Giáo Luật cho phép hóa giải Bí Tích Hôn Phối của con.

**********

Mến thăm Chị Nguyễn Thị Kim.

Xin cám ơn chị về lời thăm hỏi và lời cầu nguyện chị dành cho tôi. Trong trang mở đầu của cuốn sách “Tòa Án Hôn Phối và Việc Tháo Gỡ Hôn nhân Công Giáo” xuất bản năm 1994 tôi đã viết như sau: “Thân tặng những anh chị em đang sống trong những hoàn cảnh gia đình đáng thương, tội nghiệp. Chúa vẫn gửi đến anh chị em cùng một phép lành Chúa gửi đến những người khác.”

Tôi thông cảm với chị lắm và càng cầu nguyện cho chị và gia đình hơn khi đọc thư của chị viết: “chị đã mất tình yêu chân thật, mất hạnh phúc gia đình, mất cơ hội lo lắng cho hai con nên người và nay lại mất luôn cả tình thương của dòng họ.” Tôi xin chia sẻ với chị đây.

Câu 1. Chị ly dị như vậy không được, nếu chị không thông qua thẩm quyền của Giáo hội ít là qua Cha linh hướng hay Cha Sở nơi chị đang sống. Tuy nhiên, bây giờ mọi sự đã xảy ra, chị hãy đến trình bày với Cha Sở để xin ý kiến của Ngài. Chắc chắn Ngài (trong vai trò mục tử nhân lành) sẽ giúp chị về phần thiêng liêng để chị được bình an sau khi mọi chuyện đã xảy ra, nhất là với một hoàn cảnh như của chị và hai cháu. Chắc chắn Ngài hiểu thấu đáo hơn tôi. Thiên Chúa, qua Giáo hội không bắt buộc con cái của Ngài chịu đựng những sự đau khổ kéo dài quá sức chịu đựng của một con  người.

Câu 2. Cần ba điều kiện để một hôn nhân được coi là Chúa đã kết hợp: (1) Khi cử hành hôn phối hai người không bị ngăn trở; (2) Hai người đã cử hành hôn phối theo nghi thức Giáo Hội ấn định; (3) Hai người hoàn toàn tự do nói lên sự ưng thuận lúc cử hành Bí tích.

Tôi tin là chị và bố của hai đứa con của chị đã không bị ngăn trở gì khi cử hành hôn phối. Tôi cũng tin là chị và anh ấy đã cử hành hôn phối theo thể thức Giáo hội ấn định (trong nhà thờ, trước mặt linh mục và hai nhân chứng). Còn về việc hoàn toàn tự do ưng thuận, thì như chị viết đó, chị không hoàn toàn tự do mà chỉ vì chữ hiếu (ép buộc về luân lý) mà chị nói lên lời ưng thuận kết hôn.

Giáo luật điều 1101 qui định rằng: “Những lời lẽ và cử chỉ bộc lộ bên ngoài lúc kết hôn được coi là tương hợp với sự ưng thuận bên trong của tâm hồn”. Giờ đây, sự ưng thuận ấy bị tố cáo và sự liên kết (hay thành sự) của Bí tích hôn phối đã cử hành được đặt thành nghi vấn. Tòa án hôn phối của Giáo Hội sẽ điều tra (nếu được yêu cầu) và tuyên bố kết quả việc điều tra một cách công khai rằng hôn phối đó đã được liên kết hay không (nếu đã không được liên kết, chị có tự do lập một hôn phối khác - điều này từ ngữ Việt Nam gọi là tháo gỡ - tuy không đúng lắm)

Câu 3. Chị không xin hóa giải hôn phối của chị, nhưng chị có thể xin Tòa án Hôn phối Giáo Hội điều tra về hôn phối chị đã cử hành xem hôn phối đó đã thành sự (liên kết) hay không. Thủ tục khác nhau tùy từng địa phương, nhưng nơi chị phải đến là Tòa án hôn phối của Tổng Giáo phận nơi chị đang sinh sống (Tòa Tổng Giám Mục Sài Gòn). Thời gian về việc điều tra cũng tùy từng trường hợp. Theo Giáo luật chung của Giáo Hội về thủ tục “điều tra về hôn phối”, thì thời hạn điều tra và tuyên bố phải được bắt đầu và kết thúc trong thời gian 18 tháng. Tuy nhiên, nếu những chậm trễ xảy ra khi liên lạc hay những chứng cớ không được cung cấp kịp thời, thì thời gian có thể lâu hơn.

Việc chị yêu cầu ghi tên thật trong giải đáp này là một điều hết sức ái ngại cho tôi. Tuy nhiên, nếu giải đáp này với việc ghi tên thật có thể giúp cho chị tìm lại được sự bình an, tìm lại được những thương yêu của người thân trong gia đình thì tôi cũng lấy làm mãn nguyện.

Mến chúc chị mau thoát ra khỏi những khổ đau của đời sống và tìm được chia sẻ, an ủi và niềm vui nơi Đấng đã phán: “Hỡi những ai vất vả và gánh nặng hãy đến với Ta, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi.” (Mt 11,28)

Xin Chúa chúc lành.
by frjoe — last modified 2007-01-13 19:34

This site provided with the assistance of the Davis Community Network.