Skip to content. Skip to navigation
Personal tools
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 26. Ngăn trở Hôn Phối: Họ Hàng thiêng liêng!
Sections
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 26. Ngăn trở Hôn Phối: Họ Hàng thiêng liêng!
Document Actions

Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2)

26. Ngăn trở Hôn Phối: Họ Hàng thiêng liêng!

Đầu thư con kính chúc Cha luôn mạnh khỏe và tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần.

Thưa Cha, con có vấn đề này muốn được sự dạy dỗ và ý kiến của Cha.

Vấn đề là như thế này: Trong Bộ Luật Công giáo có thấy giảng giải rõ về luật hôn nhân trong quan hệ dòng tộc. Con hiểu về liên hệ trực hệ và bàng hệ, phải cách bao nhiêu đời mới kết hôn với nhau được, vì hai người cùng một huyết tộc nên sợ con cái bị dị tật sau này, nên luật đạo và luật đời đều cấm. Nhưng con chưa bao giờ thấy nói về liên hệ con tinh thần bao giờ.

Trường hợp của con là má con là mẹ đỡ đầu lúc rửa tội (mẹ thiêng liêng) cho Phương là người bạn gái con quen lúc hai đứa chúng con học tại Đại học. Nay thì tụi con đã ra trường và đã đi làm. Tính thời gian chúng con quen nhau đã là 9 năm nay rồi. Sau thời gian dài tìm hiểu nhau, chúng con quyết định đi đến hôn nhân. Chúng con gặp một trở ngại lớn, đó là má con nói chúng con có họ hàng thiêng liêng với nhau nên không thế kết hôn với nhau được.

Má con chỉ nói thế thôi chứ không chống đối, Chúng con quen nhau trong thời gian 9 năm với rất nhiều buồn vui, hy sinh và tha thứ cho nhau. Tuy chưa phải là vợ chồng, nhưng sự liên hệ giữa hai chúng con gần như vợ chồng vậy, chỉ có điều là chưa có gần gũi chăn gối với nhau cũng như chưa bao giờ quan hệ xác thịt

Qua lời nói của má con, con cảm thấy bối rối và buồn quá, Phương cũng vậy, nhưng cả hai chúng con đều không muốn làm cho má buồn. Con có nói với má là luật Công giáo và luật đời chỉ ngăn cấm không cho kết hôn giữa những người cùng huyết tộc chứ đâu có nói đến sự liên hệ họ hàng thiêng liêng đâu? Má con nói rằng má nghe các Cha nói vậy! Con lý luận với má rằng, con là con má, Phương là con thiêng liêng của má, sau khi lấy nhau về rồi, má sẽ dạy bảo hai đứa chúng con, vì Phương vừa là con thiêng liêng, vừa là con dâu của má, có gì sai quấy đâu.

Thưa Cha điều này con nói có đúng không? Con xin được lời chỉ bảo cũng như ý kiến của Cha. Vì việc này má con đã không nói với con 9 năm trước, để đến ngày hôm nay, chúng con quyết định ăn đời ở kiếp với nhau thì má mới nói.

Chúng con buồn thật nhiều Cha ơi! 9 năm của chúng con đã biến thành mây khói. Chỉ còn một điều hy vọng nơi Cha như ngọn nến cuối cùng, chúng con hy vọng là Cha sẽ cho chúng con lời giải thích thỏa đáng.

Con thành thật cám ơn Cha. Chúc Cha luôn dồi dào sức khỏe và sống thánh thiện trên con đường Chúa đã chọn Cha. Nguyện xin Chúa Thánh Thần soi sáng và dẫn dắt Cha trong sứ điệp mang Tin Mừng cho mọi người.

Kính chào Cha.

Frank Nguyen

**********

Thân chào Frank

Cảm động quá khi đọc câu viết của Frank: “...chỉ còn một điều hy vọng nơi Cha là ngọn nến cuối cùng...” (last but not least - cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng)

Không biết Frank và Phương “người chị em họ hàng thiêng liêng” đang sống ở đâu để Cha Tiến có thể nghĩ rằng mình sẽ được mời tham dự đám cưới!

Cha đi vào vấn đề ngay Frank nhé:

Bộ Giáo luật ban hành năm 1917 (có hiệu lực từ năm 1917 đến năm 1983) qui định nơi điều 762 về sự liên hệ họ hàng thiêng liêng giữa người được rửa tội và người đỡ đầu (hay những người trong gia đình người đỡ đầu - trong một cấp độ nào đó -). Sự liên hệ này, theo Bộ Giáo Luật năm 1917 là ngăn trở về hôn phối.

Bộ Giáo luật ban hành năm 1983, còn được gọi là Bộ Giáo luật hiện hành vì Giáo hội đang chiếu theo Bộ luật này trong mọi sinh hoạt, có nhắc đến liên hệ giữa người được rửa tội và người đỡ đầu, tuy nhiên, không có ngăn trở hôn phối nào được kể trong liên hệ này!

Mẹ của Frank đúng vì bà được học giáo lý trong thời điểm Giáo hội áp dụng Bộ luật năm 1917. Rõ ràng là Bà chưa được “upgraded” (tiếng Việt Nam bây giờ gọi là “chưa được nâng cấp”).

Chín năm tìm hiểu nhau, yêu thương nhau mà giữ gìn cho nhau được thì Cha Tiến và nhiều người nữa phải nghiêng mình kính phục, và vì vậy, Cha chắc chắn hai người sẽ tạo được một gia đình hạnh phúc trong tình yêu Thiên Chúa.

Xin Chúa chúc lành,

by frjoe — last modified 2007-01-13 19:52

This site provided with the assistance of the Davis Community Network.