You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 27. Ly dị và các Bí tích khác
Document Actions

Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2)

27. Ly dị và các Bí tích khác

Kính thưa Cha,

Trước hết, con nguyện xin Thiên Chúa luôn gìn giữ và quan phòng cho Cha trong mọi lãnh vực. Thưa Cha cho con hỏi một vài điểm sau:

 Con có một người chị họ hiện đang còn ở Việt Nam, có chồng và 6 đứa con (5 trai, 1 gái). Nhưng nay hai vợ chồng đã ly dị hơn một năm vì lý do gì thì con cũng không rõ lắm. Con cũng có nghe nói qua, nhưng chỉ nghe một bên thôi, bởi vậy con cũng không trách ai hay kết án ai. Con chỉ muốn được hiểu rõ hơn về giáo lý để sống đạo.

Con nghe nói là người anh rể đánh đập chị nhiều lần, rồi lại xúi chị về từ bỏ bố mẹ và anh em của chị ấy nữa. Chú của con đã trình bày với Cha xứ sở tại, nhưng cuối cùng rồi chị ấy cũng nghe lời chồng về nhà từ mọi người trong gia đình. Con nghĩ rằng chị ấy làm vậy vì lo lắng về hạnh phúc của gia đình của chị ấy và những đứa con. Chắc chị ấy nghĩ: “Biết đâu chừng gia đình của chị sẽ hiểu và thông cảm cho chị!”

Nhưng rồi cũng không được bao lâu, chồng lại đánh đập chị ấy. Chị ấy đành dắt con cái ra đi ở nhờ nhà người họ hàng. Một tháng sau, người chồng nhờ Hội Đồng Giáo Xứ địa phương gửi thư tới chị ấy viết hứa rằng từ nay sẽ không đánh đập vợ con nữa, nên mẹ con hãy trở về.

Chị con đọc thư mủi lòng lại dắt díu con cái khăn gói dọn về đoàn tụ với chồng. Được khoảng một tháng, ba mẹ của chị ấy ở Mỹ về thăm Việt Nam, gia đình có vẻ vui vẻ, nhưng không được bao lâu, người chồng lại vẫn chứng nào tật ấy, đánh đập vợ con.

Chị của con không biết nơi nào nương tựa nên chạy vào Cha Xứ, không biết trình bày làm sao, Cha xứ bảo rằng nếu ly dị thì không được phép lãnh nhận các Bí tích nữa. Nhưng vì hết lần này tới lần khác mẹ con bị đánh đập, nếu tiếp tục sống chung như vậy thì có lẽ mẹ con sẽ đi chầu Chúa sớm...

Cuối cùng, chị con đành phải ly dị. Đến nay thì theo chỗ con biết, chị con không được lãnh nhận các Bí tích. Chị của con không có quen một người đàn ông nào khác, sau khi ly dị thì chị con ở với bà nội cùng những đứa con của chị.

Thưa Cha, thành phố con đang ở rất ít người Việt Nam, nên không có nhà thờ và cha Việt Nam. Cha Mỹ thì con nghĩ không hiểu rõ về phong tục Việt Nam. Mới đây cũng có một cha Việt Nam về thăm thành phố nơi con ở, nhưng con đã không có dịp nói chuyện với cha ấy.

Vì vậy, hôm nay con mạo muội xin Cha cho con được hỏi: Nếu như một người công giáo lập gia đình, rồi ly dị, nhưng không lập một gia đình khác, thì có còn được lãnh phép Bí tích nào hay không? Có cách nào để cho chị con được lãnh nhận các phép Bí tích như những người khác không cha?

Nguyện xin Thiên Chúa luôn soi sáng và chúc lành cho Cha. Cám ơn Cha nhiều.

Kính thư, Trang.

***********

Đáp

Cô Trang ơi!

Cái vòng tình ái cong cong, kẻ hòng ra khỏi người mong chui vào...

Ca dao của Cha Tiến đấy cô Trang ạ! Tình ái ở thuở tiền hôn nhân, tình ái ở khoảng thời gian ngay sau hôn nhân và tình ái sau khi đã có với nhau 5, 6 mặt con. Ngày trước, cánh tay của em là cái gối êm ái cho anh dựa đầu, cánh tay của anh là vòng cung tuyệt vời khóa chặt tình yêu của chúng ta v. v...

Bây giờ thì cánh tay của em không còn là cái gối êm ái nữa, mà là để đỡ đòn. Cánh tay của anh không còn là vòng cung tuyệt vời nữa mà là những cái tát, cái đấm sưng mặt, sưng mày.

Giáo hội định nghĩa hôn nhân qua Giáo luật như sau: “Do giao ước hôn phối, người nam và người nữ tạo nên một cuộc thông hiệp trọn cả cuộc sống. Tự bản tính, giao ước hôn phối hướng về thiện ích của đôi bạn và việc sinh sản cùng giáo dục con cái. Chúa Kitô đã nâng giao ước giữa những người đã lãnh nhận Bí tích rửa tội lên hàng Bí tích.” (điều 1055,1)

Hai nhóm từ “một cuộc thông hiệp trọn cả cuộc sống” và “hôn phối hướng về thiện ích của đôi bạn” cần được lưu ý ở đây và có thể tóm lại như sau: Hai người nâng đỡ nhau về mọi phương diện của đời sống.

Giáo lý cổ điển diễn tả việc thông hiệp và nâng đỡ này bằng cách nói: Hai người ở cùng dưới một mái nhà, ăn cùng một mâm và ngủ cùng một giường. Cách diễn tả này nói lên khía cạnh chắc chắn nhưng mộc mạc, đơn sơ khi nhìn vào giáo huấn của Giáo hội về Bí tích hôn phối.

Khi vợ chồng có những “trục trặc” thì từ nhẹ đến nặng có thể được kể như sau: (1) Hai vợ chồng cùng ở dưới một mái nhà, ăn cùng một mâm, nhưng không ngủ cùng một giường, (2) nặng hơn một chút thì cùng ở dưới một mái nhà, nhưng không ăn cùng một mâm, không ngủ cùng một giường; (3) nặng nhất thì không ở cùng ở dưới một mái nhà nữa, chứ đừng nói đến ăn cùng một mâm, ngủ cùng một giường.

(1) và (2) thường được gọi là ly thân. (3) thường được gọi là ly dị. Tuy nhiên, với đời sống ở phương Tây, cũng có những trường hợp (1) và (2)  thật sự là đã ly dị phần dân sự, nhưng người ta vẫn “share nhà” với nhau cho đỡ tốn tiền. Phần (3) cũng có thể là ly dị và cũng có thể là ly thân. Cách nói ly thân và ly dị ở đây hoàn toàn được hiểu theo nghĩa dân sự.

Về phía Giáo hội, không có qui định nào về việc ly dị, nhưng có những qui định về ly thân. Điều 1151 của Bộ Giáo Luật hiện hành qui định: “Đôi bạn có bổn phận và quyền lợi duy trì đời sống chung vợ chồng, trừ khi được miễn chước vì một lý do hợp lệ.”

Điều 1153 qui định rõ ràng nguyên cớ của việc ly thân: “Nếu một trong hai người phối ngẫu gây nguy hiểm nặng nề, hoặc về phần hồn, hoặc về phần xác cho người kia hoặc cho con cái, hay nếu làm cho đời sống chung trở nên cơ cực, thì người kia có lý do hợp lệ để xin Bản quyền Sở tại cho phép ly thân. Nếu thấy sự khoan giãn sẽ có nguy hiểm, thì chính Bản quyền có thể tự tiện cho phép ấy. Trong mọi trường hợp, khi nguyên cớ ly thân đã chấm dứt, thì phải tái lập đời sống vợ chồng, trừ khi giáo quyền ấn định thể khác.”

Ly thân không cho phép tái hôn với một người khác.

Như thế tưởng đã quá rõ, người chị của cô Trang có quyền ly thân trong hoàn cảnh như cô Trang đã trình bày. Và nếu có quyền qui định theo luật thì người chị này không bị ngăn trở gì trong việc lãnh nhận các Bí tích khác.

Vấn đề ở đây thuộc phạm vi Quyền Tư pháp của Giáo hội và chị của cô Trang phải trực tiếp trình bày với Bản Quyền, có nghĩa là Tòa Án Giáo phận hay Đức Giám Mục địa phương.

Vài hàng chia sẻ. Xin Chúa chúc lành.

Lm Bùi Đức Tiến

by frjoe — last modified 2007-01-13 19:54

This site provided with the assistance of the Davis Community Network.