Skip to content. Skip to navigation
Personal tools
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 29. Hôn nhân và việc sinh sản con cái (bất lực?)
Sections
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 29. Hôn nhân và việc sinh sản con cái (bất lực?)
Document Actions

Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2)

29. Hôn nhân và việc sinh sản con cái (bất lực?)

Cha Tiến kính mến!

Chú và thím con cưới nhau cách đây khoảng chừng 10 năm. Hai người sống với nhau được hai ba năm thì bắt đầu sinh chuyện cãi nhau. Tình hình của hai người càng ngày càng xấu đi cộng thêm sự can thiệp nhiều khi không phù hợp cũng như không đúng chức năng của cha mẹ hai bên (từ lúc lấy nhau chú thím con ở với ông bà nội con và một người bác gái không lập gia đình, trừ một vài tháng hai người xin ra ở riêng nhưng sau đó không hiểu vì lý do gì lại quay trở về sống chung với gia đình ông bà nội con).

Thím con là người đạo mới. Hai người ăn ở với nhau nhưng không có con. Thím đã cố gắng đi khám và chữa bệnh để mong sao có con, riêng chú thì không đi khám (có lẽ vì cho rằng thím con mới có bệnh?).

Vì cứ lục đục, cãi cọ suốt nên thím con thường xuyên đi về ở gia đình bố mẹ mình. Vì thế mà hai người một cách nào đó đã tự sống ly thân với nhau. Có những lần chú con tới nhà bố mẹ vợ để xin thím về. Thím có về nhưng một thời gian sau lại về gia đình bố mẹ ruột để sống. Việc này lập đi lập lại không ít lần.

Trong khoảng thời gian mấy năm trở lại đây, khi sống xa chú, thím có đi lại với một người đàn ông khác và kết quả là thím đã lấy người này cách đây khoảng hơn một năm và đến nay đã có con (và như thế là chú con là người 'bất lực'?). Bây giờ thím đã có gia đình riêng còn chú con thì lại muốn đi thêm bước nữa vì ở một mình thấy cô đơn quá.

Thưa Cha, theo giáo huấn hiện nay của Hội Thánh thì hôn nhân trước của chú thím có thể được giải gỡ và chú con có cơ hội nào để tiến thêm bước nữa không? Xin Cha hướng dẫn giúp chú thím con.

Con chân thành cảm ơn Cha! Xin Chúa tiếp tục chúc lành cho Cha trong sứ vụ của mình.

Con Giuse

P.S. Xin Cha vui lòng trả lời bằng email riêng cho con, Cha nhé. Nếu Cha thấy vấn nạn này có ích cho những người khác thì xin Cha phổ biến nó giùm con. Con cám ơn Cha nhiều!

*********

Giuse thân mến,

Có những khác biệt giữa bất lực và son sẻ theo định nghĩa của Giáo luật. Tùy theo những khác biệt này, có những trường hợp “bất lực” không vô hiệu hóa hôn phối đã cử hành; lại có những trường hợp “bất lực” vô hiệu hóa đã cử hành. Không biết  trong hoàn cảnh của chú thím của Giuse rơi vào trường hợp nào?

Giáo luật qui định nơi điều 1084: "Bất lực để giao hợp, có trước khi kết hôn và vĩnh viễn, hoặc về phía người nam, hoặc về phía người nữ, dù tuyệt đối, dù tương đối, tự bản tính của nó khiến cho hôn phối vô hiệu.

 Nếu ngăn trở bất lực có tính cách hoài nghi, dù hoài nghi về luật hay về sự kiện, thì không nên ngăn cản hôn phối hay tuyên bố vô hiệu bao lâu còn hoài nghi.

 Sự son sẻ không ngăn cấm, cũng không tiêu hủy hôn phối, vì khi hai người trao đổi cam kết khi cử hành giao ước hôn phối, họ chỉ trao đổi với nhau sự nâng đỡ hỗ tương trong đời sống chứ không cam kết sẽ phải có con cái.”

Nếu hai chú thím của Giuse rơi vào trường hợp bất lực để giao hợp như trên thì hôn phối đã cử hành không hữu hiệu theo qui định của luật pháp. Còn trong trường hợp chú của Giuse không thể có con cái (có vẻ khá rõ ràng, vì một lý do nào đó, mặc dù hai người vẫn có thể giao hợp được) thì hôn phối đã cử hành vẫn có hiệu lực Bí tích.

Qua “biến cố” một đứa con đã được sinh ra vừa qua, bây giờ hai người không còn sống với nhau nữa và hình như chắc không có cơ hội tái hợp. Cha đề nghị hai người hay một trong hai người nên trình bày trường hợp hôn phối của họ với Tòa án hôn phối địa phương để xin cứu xét, rất có thể có một vài yếu tố nào đó được coi như những “hà tì” (defects) khiến hôn phối đã cử hành không có hiệu lực Bí tích, và như vậy, Tòa án sau khi điều tra và xác định, sẽ tuyên bố tự do cho hai người để họ sống phần đời còn lại đẹp lòng Chúa, bớt lo âu về phần tinh thần và bớt cô đơn trong cuộc sống trần thế.

Vài hàng chia sẻ với Giuse. Xin Chúa chúc lành.

by frjoe — last modified 2007-01-13 20:01

This site provided with the assistance of the Davis Community Network.