Skip to content. Skip to navigation
Personal tools
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 30. Làm bạn với người li dị có tội không?
Sections
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 30. Làm bạn với người li dị có tội không?
Document Actions

Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2)

30. Làm bạn với người li dị có tội không?

Kính gửi Cha Bùi Đức Tiến

Kính thưa Cha,

Con có vài điều thắùc mắc muốn hỏi Cha, xin Cha bớt chút thì giờ giúp trả lời cho con. Thắc mắc của con về việc ly dị và tái hôn: Con có một người bạn đã đang ly hôn, lý do ly hôn không phải là họ bị lừa dối hay gì hết, chỉ đơn thuần là vì hai người không hợp nhau trong đời sống. Sau một thời gian chung sống họ quyết định chia tay. Theo như họ lý luận thì sống chung mà cắn có nhau suốt đời thì chả thà ly hôn thì hơn. Thưa Cha, trong truờng hợp như vậy, họ có thể được tháo gỡ phép hôn nhân Công Giáo được không ạ? Còn việc con quen biết, làm bạn với họ thì con có lỗi gì không ạ?

Một vấn đề khác đó là nếu con có người bạn trai mà người ấy “touch body” con (đụng chạm sờ mó vào thân thể). Họ chỉ touch thôi, mà con không bị cám dỗ để bị lôi cuốn, nhưng con cũng không mạnh mẽ từ chối (vì thực sự con cũng muốn được hug (ôm), chỉ hug mà thôi) thì con có phạm tội trọng không ạ? Thưa Cha con bị confuse (bị bối rối)

Con mong tin Cha rất nhiều, giải thích cho con cặn kẽ.

Kính chúc Cha vạn sự như ý.

Thi Hoài

Ghi chú: các chữ Việt trong ngoặc (...) được ghi do Lm Bùi Đức Tiến.

**********

Có lời thăm hỏi đến Thi Hoài,

Thánh Matthêu ghi lại trong Phúc âm của Ngài lời của Chúa Giêsu nói với những người Biệt Phái như sau: “Sự gì Thiên Chúa liên kết, loài người không được phân ly.” (Mt 19,6) (chúng ta thường đọc thấy đoạn Phúc Âm này được in lại trên các thiệp mời tham dự đám cưới). Như thế, một hôn phối đã cử hành hợp luật cách công khai được coi là thành sự, có hiệu quả của Bí tích và không một thế lực nào ở trần gian có thể phân ly hay tháo gỡ (cho đến khi bằng cách nào đó, chứng minh ngược lại được rằng hôn phối không có hiệu quả Bí tích).

Một đôi vợ chồng, sau khi đã cử hành hôn phối và đã sống chung với nhau, bây giờ ly dị nhau (vì bất cứ lý do gì) và không có cơ hội để tái hợp đời sống hôn nhân thì họ có thể xin Giáo hội chuẩn nhận, ban hành một sắc lệnh cho họ được phép sống ly thân theo qui định của Giáo luật điều 1151, tuy nhiên nếu có thể được, phải chấp hành hai điều luật theo sau đó (nếu rơi vào các trường hợp qui định): “Một khi đã thực hiện việc ly thân, phải luôn luôn dự liệu một cách thích hợp về việc chu cấp và giáo dục con cái theo lẽ phải.” (1152). “Người phối ngẫu vô tội có thể đón nhận người kia trở về đời sống vợ chồng và là điều rất tán thưởng. Trong trường hợp đó, họ khước từ quyền ly thân.” (1153)

Khi sống ly thân, hai người không có quyền lập gia đình khác.

Nếu hai người hay một trong hai người muốn kết hôn lần khác, thì trước đó, họ phải xin Tòa án hôn phối điều tra về việc hữu hiệu hay không của Bí tích hôn phối họ đã cử hành. Việc điều tra này được thực hiện do Tòa án hôn phối và kết quả như thế nào (hôn phối đã cử hành có hữu hiệu hay không) hoàn toàn tùy thuộc vào các hà tì hiện diện vào lúc họ cử hành hôn phối.

Việc những người chung quanh quen biết và giao du trong phạm vi bạn bè với những người đang ly thân, ly dị, hoàn toàn không có vấn đề lỗi phải về luân lý, trừ trường hợp người nào đó có can thiệp trực tiếp hay gián tiếp hay gây nên việc ly thân ly dị của họ.

Là con người, ai cũng muốn yêu và được yêu. Tình yêu vô hình thể hiện hữu hình qua các cử chỉ thân mật giữa hai người nam nữ đang yêu nhau (cầm tay nhau, ôm nhau, hôn nhau v. v...). Việc đụng chạm đến thân thể nhau trước khi cử hành hôn phối là những cử chỉ hết sức nên tránh, vì những cử chỉ này có thể đưa đến những hành động nguy hại đến nhân đức khiết tịnh của bậc độc thân.

Trong hoàn cảnh hai người nam nữ yêu thương nhau, có thể có những cử chỉ thân mật biểu tỏ tình yêu, nhưng cả hai người không nên có những cử chỉ thân thiện quá đến nỗi gây nên những cám dỗ. Một hay nhiều cử chỉ thân mật bày tỏ tình yêu mà mình muốn (là điều tự nhiên), nhưng người kia có cùng hiểu như mình hay không, hay là người kia lại đoán sai ý nghĩ của mình bằng những cái gì đó mạnh hơn, ghê gớm hơn. Nếu bị bối rối trong những hoàn cảnh này thì tốt hơn hết là nên tránh trước đi thì hơn. Chính việc gìn giữ này thể hiện sự tôn trọng nhau trong tình yêu đúng đắn hai người trao cho nhau trong thời gian tiền hôn nhân.

Mến chúc Thi Hoài luôn bình an trong đời sống.

Xin Chúa chúc lành.

by frjoe — last modified 2007-01-13 20:03

This site provided with the assistance of the Davis Community Network.