You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 32. Giáo dân rửa tội.
Document Actions

Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2)

32. Giáo dân rửa tội.

Cha kính mến,

Con là một đọc giả của Nguyệt San Dân Chúa ở Nam Úc. Con chúc Cha luôn được tràn đầy ân sủng Chúa.

Thưa Cha, nhân đọc mục giải đáp thắc mắc do Cha phụ trách trong Dân Chúa tháng 12 vừa qua về việc thực hiện và lãnh nhận Bí tích Rửa tội, con chợt nhớ việc ngày xưa con đã rửa tội cho một người, sau đó họ qua đời. Nay con xin trình bày với Cha.

Sự việc xảy ra hơn mười năm rồi, lúc con còn ở Việt Nam. Con cùng ba má và các em ở Sài Gòn. Con tham gia trong sinh hoạt của nhóm tông đồ thuộc giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Một hôm nọ, con đến thăm một người bạn cùng trong giáo xứ. Trong lúc đang nói chuyện, một người bạn khác đến cho hay tin có một bà cụ sắp qua đời, bà cụ là người Phật giáo, lại muốn xin được lãnh nhận Bí tích Rửa tội, nhờ chị bạn con sang giúp. Chị bạn của con vì bận chăm sóc cho ba chị ấy cũng đang bệnh, nên nhờ con đi. Trước khi nhận lời, con có hỏi thăm về bà cụ. Những người lối xóm của bà cụ cho con biết bà cụ rất mong được rửa tội (trong số các con cái của bà cụ cũng đã có một người con gái đã rửa tội theo đạo, còn những người khác thì không). Các con cái muốn bà cụ theo Phật.

Thú thật với cha, lúc nhận lời, con cũng lo lắng lắm. Con nói với người bạn đi cùng là hãy cầu xin Chúa giúp con, và con lên đường. Lúc đó, con đem theo trong tay con một tràng hạt nhỏ và một miếng bông gòn đã thấm nước sạch. Khi con đến trước cửa nhà bà cụ, con thấy có một vài vị tăng ni đã ở đó. Những vị tăng ni này đến do lời mời của các người con của bà cụ. Con bắt đầu cầu nguyện, xin Chúa và Đức Mẹ ban cho con có một niềm tin. Xin Chúa và Đức Mẹ soi sáng, nâng đỡ và ủi an bà cụ. Con cầu nguyện cho đến khi các vị tăng ni ra về, rồi con mới bước vào nhà. Trước tiên, con hỏi thăm gia đình và hỏi thăm về bệnh tình của bà cụ. Các con của bà cụ dẫn con đến bên giường bệnh, con an ủi bà cụ và lúc bà nhìn con, dường như con nhìn thấy trong ánh mắt của bà đang khát khao mong mỏi một điều gì đó. Các con của bà cụ cứ nhắc cụ niệm Phật, nhưng cụ lại ngoảnh mặt đi. Có lẽ ý Chúa muốn con thi hành nhiệm vụ.

Có một người trong gia đình đoán chắc là cụ không qua khỏi, nên bàn gia đình nên làm đơn xin phép đưa cụ về an táng ở quê. Người thì đi viết đơn, kẻ thì đi làm các việc cần thiết khác. Còn lại một mình con bên bà cụ, con lại tiếp tục nói chuyện với cụ. Con lập đi lập lại rằng nếu cụ hiểu con thì cụ cứ gật đầu ra hiệu cho con biết. Con hỏi cụ có muốn lãnh nhận Bí tích Rửa tội không? Cụ tỏ dấu cho con biết bằng cách gật đầu nhẹ. Con đặt tên Thánh cho bà cụ là Maria, rồi con dùng miếng bông gòn mà con đã thấm nước trước khi đi ghi dấu thánh giá trên trán cụ và nói: "Maria, tôi rửa bà, nhân danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần." Con khuyên cụ an lòng mà ra đi trong Chúa.

Khi con làm những công việc này, con không biết rằng một người con của cụ vẫn đứng sau lưng con (người con này đã rửa tội theo đạo). Chị ấy nói với con: "Từ nãy giờ, chị có mặt sau lưng em, chị biết em giúp cho mẹ của chị. Vậy từ nay chị an tâm, vì mẹ của chị có lòng ước ao và mẹ chị cũng đang được hướng dẫn về giáo lý, nhưng bây giờ, người hướng dẫn giáo lý không có mặt ở đây". Con nói với chị ấy, mai này cụ có qua đời, nếu các anh các chị của chị muốn cử hành nghi lễ an táng theo nghi thức Phật giáo thì để tùy ý họ, phần linh hồn cụ đã có Chúa, Đức Mẹ và các thiên thần đón rồi. Sau đó con từ giã gia đình bà cụ, trở lại nhà bạn, con kể cho bạn con nghe mọi chuyện đã xảy ra.

Một tuần lễ sau, con có ghé lại nhà bà cụ thì con hay tin cụ đã qua đời và được an táng ở dưới quê.

Thưa cha, như vậy trường hợp của con vừa kể, con có thiếu sót hay không? Xin cha chỉ giúp cho con để sau này, nếu xảy đến cho con lần nữa, con phải chuẩn bị chu toàn hơn.

Thư đã dài, chắc cha đọc cũng mệt, con dừng bút (vì con cũng mỏi tay rồi). Xin Chúa ban hồng ân trên Cha để cha hoàn thành sứ mạng chứng nhân giữa đời.

Thân ái kính chào Cha,

Đặng Thị Lan SA.

********

Kính thăm chị Lan, đọc thư của chị, được biết về việc chị đã làm, tôi rất kính phục. Trong các công tác tông đồ của chị dù tôi không biết nhiều, nhưng ít là chị đã thực hiện được một việc hết sức tốt đẹp. Chắc là Chúa và đặc biệt là bà cụ đã được chị rửa tội vui lắm về việc chị đã làm. Xin Chúa luôn gửi chúc lành của Ngài đến với chị và gia đình. Qua những việc chị trình bày trong thư, tôi thấy tương đối cũng đầy đủ trong hoàn cảnh chị kể.

Tuy nhiên, tôi có vài thắc mắc, dĩ nhiên không phải để yêu cầu chị giải đáp, nhưng để vấn đề được rõ ràng minh bạch hơn, như trong phần cuối thư chị cũng muốn tôi chia sẻ một vài nhận định về việc này.

Đầu tiên, tôi tự hỏi về hoàn cảnh lúc ấy là thế nào mà không hề thấy đả động đến sự hiện diện của một "chức sắc" nào trong giáo hội cả, như các Cha, các thày!? Rồi sau khi việc đã làm xong, cũng không thấy chị đề cập đến việc trình bày hay kể lại cho cha xứ trách nhiệm nơi bà cụ nọ ở hay cha xứ trách nhiệm về nhóm anh chị em hoạt động tông đồ mà chị là một thành viên!? Như chị viết, câu chuyện chỉ được kể lại cho một người bạn của chị thôi và hình như tôi là người thứ hai?

Việc trình bày cho một linh mục có trách nhiệm (hoặc là nơi bà cụ ở hoặc là linh mục chịu trách nhiệm về sinh hoạt tông đồ của nhóm hoặc là người đang hướng dẫn giáo lý cho bà cụ) là để nếu trong trường hợp bà cụ tiếp tục sống thêm một thời gian nữa sau khi được rửa tội, thì phép bù (việc xức dầu Thánh) và các Bí tích khác (qui định theo luật) có thể được ban hay lãnh nhận sau Bí tích Rửa tội. Lại còn một vấn đề khác nữa là việc rửa tội phải được ghi vào sổ rửa tội của Giáo xứ.

Thứ đến, tôi xin ghi rõ ở đây, một cách chi tiết hơn những điều luật qui định về việc rửa tội trong cơn nguy tử để chị biết thêm, như chị viết, sau này nếu xảy đến một lần nữa.

"Trong trường hợp nguy tử, người lớn có thể được rửa tội khi đã biết phần nào đó ý muốn lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội và hứa sẽ tuân giữ các điều răn của đạo Công Giáo." (xem giáo luật điều 865,2).

 Trong trường hợp này, người lớn chỉ cần có kiến thức và chấp nhận những điều kiện tối thiểu qui định như sau:

 1. Tin vào Thiên Chúa, Đấng thưởng phạt công minh. 

 2. Tin một Thiên Chúa Ba Ngôi. 

 3. Tin Ngôi Hai nhập thể cứu chuộc nhân loại.

 Nếu không có lý do quan trọng cản trở, người lớn, liền ngay sau khi đã được rửa tội, cần được lãnh Bí tích Thêm Sức, tham dự lễ Thánh Thể và rước lễ ngay sau đó.

 Nếu hài nhi gặp cơn nguy tử, phải rửa tội cho nó ngay, không chút trì hoãn. (điều 867).

 Trong cơn nguy tử, một nhi đồng con của cha mẹ Công giáo, và ngay cả không Công giáo, có thể được rửa tội cách hợp pháp, cho dù trái ý cha mẹ. (điều 868).

Trong tương lai, nếu một hoàn cảnh tương tự xảy đến, và chị phải thi hành những điều cần thiết như đã xảy ra, đề nghị với chị sau đó liên hệ với một linh mục địa phương để được hướng dẫn thêm.

Chúc chị luôn hăng say trong công việc tông đồ. Thân mến,

by frjoe — last modified 2007-01-13 20:08

This site provided with the assistance of the Davis Community Network.