Skip to content. Skip to navigation
Personal tools
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 39. Chào hỏi bằng cách "ôm hôn" có tội không?
Sections
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 39. Chào hỏi bằng cách "ôm hôn" có tội không?
Document Actions

Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2)

39. Chào hỏi bằng cách "ôm hôn" có tội không?

Kính thưa Cha, để khỏi làm mất thì giờ của Cha, con xin vào đề ngay: Con đã được trông thấy các cha cũng như các thày chào hỏi mọi người bằng cách ôm hôn. . . Nếu các cha và các thày làm vậy có phải phạm tội gì về tình dục không? Trước đây con có gặp một thày đang tu nghiệp trông rất là phong nhã, đa tài và lại ăn nói thì hết xảy. Con cũng như các bạn khác đều sinh ra có cảm tình với thày, vậy có tội gì với Chúa không?

Xin Cha bỏ chút thì giờ để giải thích cho con hiểu những thắc mắc mà con đã nêu ra, nhất là tư cách chào hỏi giữa tu sĩ với người đời. Kính chúc cha năm mới đầy may mắn.

Nguyễn Thị Mỹ. Melbourne

**********

Chào thăm cô Mỹ da vàng tóc đen. Đọc xong thư của cô thắc mắc, tôi thấy nó có vẻ Mỹ quá. Hơn nữa, sau khi suy nghĩ lung lắm, tôi thấy rằng việc thắc mắc của cô không thuộc lãnh vực mục giải đáp thắc mắc về Giáo luật. Tuy nhiên, tôi có thể chia sẻ với cô một vài kinh nghiệm của cá nhân tôi trong lãnh vực này, và vì thế, những điều tôi sẽ trình bày sau đây không nên coi như một giải đáp cho những thắc mắc của cô.

Về việc chào hỏi khi gặp nhau: Tùy từng phong tục tập quán của mỗi dân tộc, người ta có những phong thái chào hỏi khác nhau. Trong phạm vi bài chia sẻ này, tôi chỉ đề cập đến người Việt Nam và người tây phương (Úc) thôi, không thể đề cập đến tất cả các cách chào hỏi của từng dân tộc được.

Đối với người Việt Nam, khi nhìn thấy nhau, khi gặp nhau, người ta thường gật đầu (hay cúi đầu) chào. Với những người cùng phái nam, người ta có thể bắt tay nhau, hay ôm chầm lấy nhau nếu thân mật và sau một thời gian dài không gặp nhau. Phái nữ thường không bắt tay như phái nam, nhưng họ cũng có thể ôm nhau nếu tình thân của họ đến một mức độ nào đó. Không thấy đề cập đến chuyện "hôn" giữa những người bạn, dù nam dù nữ trong phong tục chào hỏi của người Việt Nam.

Với người Tây phương (người Úc), nếu là hai người cùng phái nam hay cùng phái nữ, khi gặp nhau, họ cũng bắt tay nhau và đôi khi ôm chầm lấy nhau như người Việt vậy. Nhưng với hai người khác phái và thân nhau một chút thì có hơi khác, họ thường ôm nhau và hôn nhau để tỏ tình thân thiện.

Theo thư của cô Mỹ, tôi tin rằng tôi không cần đề cập đến việc chào hỏi giữa những người khác phái có liên hệ với nhau trong tình gia đình, mà chỉ là những người "dưng nước lã" với nhau thôi.

Tôi hiểu rằng các cha và các thày (và những người "được" hay "bị" các cha các thày hôn, hay những người khác nữa) chỉ "ôm hôn" khi chào hỏi thân thiện những người khác phái đối với một số người nào đó thôi, không phải các cha các thày bạ ai cũng ôm hôn khi chào hỏi họ. Hơn nữa, cái cử chỉ "ôm hôn" khi chào hỏi ở chốn "trước mặt ba quân" nó khác với cái "ôm hôn" của những lúc. . . vắng người. Cô Mỹ chắc chưa có kinh nghiệm về cái chuyện "ôm hôn" này, nên có một vài tư tưởng "mỹ hóa" như thế đó thôi. Người ta có thể hôn trán, áp má khi chào hỏi nhau, nhưng người ta không hôn cái hôn "french kiss". Cái loại hôn này chỉ dành cho vợ chồng khi diễn tả tình yêu với nhau thôi. Tôi hy vọng rằng cô Mỹ sẽ không viết cho tôi một lá thư nữa để hỏi tôi "french kiss" là đí gì!

Bỏ cái tư tưởng về việc phạm tội tình dục khi nhìn thấy người ta "ôm hôn" khi chào hỏi nhau ở chốn đông người đi cô Mỹ nhá! Dù người ta đó có là các cha hay các thày.

Còn về cái chuyện "tương tư" ông thày nào đó phong nhã, đa tài và lại ăn nói thì hết xẩy đó nữa cũng vậy. Việc "sinh ra tình cảm" là việc tự nhiên giữa những người khác phái, nhất là ở lứa tuổi mới lớn. Vì một ông thày, xét cho cùng, cũng chỉ là một thanh niên thôi. Nhưng cô Mỹ và các bạn gái nên hiểu rằng người ta đang trên con đường tu tập, dâng hiến (cô Mỹ gọi là tu nghiệp) thì nên cầu nguyện cho họ tìm được ơn gọi và sống thành thật ơn gọi đó. Tóm lại, việc tự nhiên có "chút" tình cảm thì chẳng có tội lỗi gì, nhưng nếu cứ chiều theo cái "tự nhiên" đó và đi xa hơn nữa, thì nên cẩn thận cô Mỹ ạ! Thân mến chào!

by frjoe — last modified 2007-01-13 20:26

This site provided with the assistance of the Davis Community Network.