You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 41. Đức Mẹ Đồng Trinh
Document Actions

Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2)

41. Đức Mẹ Đồng Trinh

Kính gửi Cha Bùi Đức Tiến,

Con kính thăm Cha. Con là đọc giả và còn là cổ động viên Nguyệt San Dân Chúa  đã nhiều năm. Về mục Giải Đáp Thắc Mắc do Cha phụ trách đã làm con say mê và mỗi khi nhận được tờ báo Dân Chúa là trước tiên con mở mục đó để đọc và tìm hiểu cho đời sống đạo phong phú hơn.

Con mong ước được Cha giải đáp cho con như sau đây:

Có ông mục sư hỏi con rằng, chị có biết về Đức Mẹ Maria không? Bà sinh ra Chúa Giêsu là người con đầu lòng và sau đó Đức Mẹ còn sinh ra nhiều người  con khác. Trong Phúc Âm cũng có nói việc đó. Còn vấn đề Đức Mẹ Đồng Trinh, ông cũng không đồng ý. Xin Cha giải thích rõ cho con. Chân thành cám ơn Cha. Con hy vọng rằng sau lời giải thích và căn cứ vào sự dạy dỗ của Giáo Hội cũng như của các Đức Thánh Cha mà Cha căn cứ trích dẫn, con có tài liệu học hỏi thêm. Con vẫn luôn một niềm tin và vâng phục Giáo Hội truyền dạy.

Con của Cha,

Thanh Thủy (Sydney)

********

Thăm cô Thanh Thủy,

Cô Thanh Thủy ơi! Đọc xong thư của cô tôi toát mồ hôi, vì vấn đề cô đề cập trong thư lớn quá. Chỉ để xác định vấn đề này thôi, Giáo Hội đã mất hằng bao nhiêu thế kỷ để cầu nguyện, xin ơn soi sáng. Các nhà thần học suy tư rối cả đầu óc, và cuối cùng, từ thời Trung cổ, vấn đề đã được qui vào một ngành thần học, gọi là Thánh Mẫu học (Mariologist). Công Đồng Firenze (1438 - 1445) công nhận việc sùng kính Đức Trinh Nữ Maria là phải lẽ theo căn bản từ Sách Sáng Thế ký (Stk 3,15) và Phúc âm Thánh Luca (Lc 1,28). Ngày 8/12/1854, bằng Sắc Lệnh Ineffabilis Deus, Đức Giáo Hoàng Piô IX đã công bố việc Đức Mẹ Đồng Trinh là một Tín điều.

Tôi không hiểu tại sao cái ông mục sư vớ vẩn nào đó lại đặt vấn đề Đức Mẹ Đồng Trinh với cô, một người giáo hữu đơn sơ với lòng thành kính tin tưởng những điều Giáo hội đã và đang truyền dạy như một tín lý.

Trong Giáo hội Công giáo, mọi người được tự do đọc Thánh Kinh và suy diễn theo ánh sáng của Chúa Thánh Thần trong Giáo Hội. Ở những giáo phái khác, như Tin Lành chẳng hạn, về vấn đề Kinh Thánh, họ tự giải thích theo ý riêng, và từ đó, có nhiều vấn nạn xảy ra. Thí dụ như giáo phái “Nhân chứng của Đức Chúa Trời” (Jehovah wittnesses) họ chống lại việc tiếp máu của người khác vào người mình, căn cứ vào sự giải thích của đoạn Kinh Thánh rằng “không được ăn thịt thú vật với máu huyết của nó”(!?) (Stk 9,4)

Việc căn cứ vào từ ngữ “anh em của Chúa Giêsu” như được dùng trong Phúc Âm để cho rằng Chúa Giêsu còn có những anh em khác có lẽ phải xét cho kỹ càng hơn. Trong ngôn ngữ Việt Nam từ ngữ “anh em” được dùng cho cả anh em khác cha mẹ (con chú bác, cô dì với mình), trong khi Anh ngữ rõ ràng hơn: first cousin, second cousin, half brother, half sister v.v

Cô Thanh Thủy viết rằng: “Còn vấn đề Đức Mẹ Đồng Trinh, ông ấy cũng không đồng ý.”. Ô hay, cô Thanh Thủy ơi! Ông ấy đồng ý hay không đồng ý vấn đề Đức Mẹ Đồng Trinh là chuyện của ông ấy. Ở cái xứ “tự do ngôn luận” này, người ta tha hồ tự do để mà đồng ý và không đồng ý. Nếu cô Thanh Thủy mà nói chuyện với ông ấy về các vấn đề khác, như kinh tế, chính trị, văn hóa chẳng hạn, thì tôi nghĩ là cô sẽ khám phá ra cả ngàn thứ khác với những đồng ý và không đồng ý của ông ta. Lo làm gì, nghĩ làm chi những sự việc không đáng lo nghĩ đó.

Cuối cùng, xin xác nhận rằng vấn đề cô Thanh Thủy đề cập đến ở đây không thuộc lãnh vực chuyên môn của tôi. Tôi chỉ chia sẻ trong vai trò một linh mục của Giáo Hội Công Giáo mà thôi.

Thân mến chúc cô Thanh Thủy nhiều ơn Chúa qua sự bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria.

by frjoe — last modified 2007-01-13 20:29

This site provided with the assistance of the Davis Community Network.