Skip to content. Skip to navigation
Personal tools
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 53. Thanh khiết và đời sống tận hiến.
Sections
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 53. Thanh khiết và đời sống tận hiến.
Document Actions

Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2)

53. Thanh khiết và đời sống tận hiến.

Kính gửi Cha Bùi Đức Tiến,

Trước tiên, con có lời gởi chào Cha và chúc Cha có một ngày vui vẻ và hạnh phúc trong tay Chúa và Mẹ Maria an lành.

Con có vài câu hỏi gởi đến Cha. Con thắc mắc những điều này lâu rồi, nhưng mãi đến nay mới có dịp hỏi.

Tại sao người Công giáo khi mà đi tu thì có thể nói là phải giữ thân hình trong sạch thì mới đi tu được. Vậy nếu như trong khi một người đó đang đi tu hay sự việc đã xảy ra trước khi đi tu... những chuyện mà không có thể nói được. Vậy người đó có thể đi tu không hả Cha? (những chuyện con nói là yêu thương, liên ái, và làm những chuyện động trời nữa...)

Khi một người đi tu làm cha, tại sao người ấy không được cưới vợ. Nhưng nếu nhìn bên Tin Lành thì đàn bà hoăïc đàn ông có thể thành hôn với một người và sống vui vẻ. Vậy thì hai cái tôn giáo đó nó khác nhau như thế nào? Làm sao mà bên Tin Lành làm được mà bên Công giáo thì không làm được?

Con có vài ba câu hỏi trên gửi đến Cha, mong cha có thể giải thích cho con hiểu biết thêm.

Con cám ơn Cha. QC.

********

Thăm QC,

Vài hàng chia sẻ với QC:

QC thắc mắc lâu lắm rồi, có nghĩa là đã ưu tư về việc này lâu lắm rồi, những vấn đề có liên can đến “yêu đương, liên ái và những chuyện động trời khác...” trong liên hệ đến việc đi tu.

Nếu là những chuyện có liên can đến “yêu đương, liên ái và những chuyện động trời khác...” đã xảy ra trước khi đi tu thì vẫn có thể đi tu được. Có thể đây có nghĩa là nếu tìm được một Bề Trên sau khi biết những chuyện động trời đó, đồng ý nhận mình vào Dòng tu hay một Giám Mục, sau khi biết chuyện, nhận mình vào chủng viện. Thánh Thomas Aquinô đã viết “không ai phạm tội đó một lần cả”. Có nghĩa là nếu đã biết “những chuyện động trời như thế” rồi, thì khó lòng có thể quên đi được. Tuy nhiên, không thể được đối với con người, nhưng với Chúa thì mọi chuyện đều có thể được.

Bộ Giáo luật hiện hành của Giáo hội Công giáo qui định rằng những người hiến thân phục vụ Chúa và Giáo hội trong các vai trò như Linh mục, tu sĩ nam nữ, sẽ sống đời sống độc thân, không lập gia đình. Luật của các Giáo hội khác thì khác. Luật độc thân linh mục tu sĩ là luật của Giáo hội qui định có thể thay đổi theo thời gian...

Vài hàng chia sẻ với QC.

by frjoe — last modified 2007-01-13 21:04

This site provided with the assistance of the Davis Community Network.