Skip to content. Skip to navigation
Personal tools
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 55. Cộng tác trong việc phá thai.
Sections
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 55. Cộng tác trong việc phá thai.
Document Actions

Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2)

55. Cộng tác trong việc phá thai.

Kính gửi Cha Bùi Đức Tiến,

Thưa Cha, mấy lúc sau này con thường bị bận tâm về một vấn đề con đã làm trong thời gian mới định cư. Không nghĩ đến thì thôi, mà cứ nghĩ đến là tâm trí giao động, đời sống mất cả bình an.

Chuyện của con như thế này: Khi con mới đến Úc định cư, nhờ vào khả năng Anh ngữ con đã có từ khi còn ở Việt Nam, con tìm được việc làm thông dịch ngay. Việc con làm là giúp thông dịch ở các cơ quan xã hội. Một trong những công việc con làm là giúp thông dịch trong những trường hợp phá thai (thông dịch giữa người có thai và nhân viên xã hội, rồi thông dịch giữa bác sĩ và bệnh nhân là người có thai cho đến khi xong việc phá thai).

Trong lúc làm công việc này, đôi khi con cũng suy nghĩ, nhưng có được việc làm ngay sau khi vừa đến Úc là điều cần thiết giúp cho gia đình định cư, cho nên con đã làm khoảng tám tháng.

Thưa Cha, nếu việc làm đó là tội thì con phải ăn năn suốt cả đời cũng không đủ. Con buồn lắm, nhiều khi con nghĩ chẳng bao giờ được ơn Chúa soi sáng cho con kể từ sau khi con làm những việc ấy, để rồi con chẳng bao giờ làm được việc gì như ý, hoặc tránh được những việc không nên làm.

Con vẫn cầu nguyện xin Chúa soi sáng cho con trong những việc con làm, cho con biết là nên làm hay không? Nhưng Chúa đâu có hiện hữu để trả lời cho con biết nên con vẫn phải tự mình làm những việc phải làm mà con không bao giờ nghĩ là đã phạm tội.

Con rất mong cha bớt chút thời gian để giúp con phải làm gì về những việc con đã làm trong thời gian tám tháng đó. Con xin chân thành cám ơn sự giúp đỡ của Cha. Xin Chúa luôn nâng đỡ dìu đắt cha từng bước trong cuộc sống.

Kính mến,

Ánh.

********

Thăm chị Ánh,

Quả thật là tôi đã đọc được những bối rối trong thư của chị viết. Lúc thì chị cho đó là tội, lúc thì chị lại nghĩ đó không là tội, rồi chị lo lắng mất cả bình an. Tôi xin được chia sẻ với chị về vấn đề này như sau:

Giáo Hội đặt căn bản trên luật Roma, qua nhiều thế kỷ, đã đồng hóa phá thai với giết người và tự tử. Theo luật Roma, ai phạm những tội này sẽ bị gửi đi lưu đày biệt xứ. Đức Giáo Hoàng Sixtus V, trong Tông hiến Effraenatum ngày 29/10/1588 đã ra Vạ Tuyệt Thông cho những người vướng vào việc phá thai (kể cả những người đồng lõa trực tiếp). Cuối cùng, điểm qui chiếu  từ Tông hiến nói trên được ghi lại trong Bộ Giáo luật cũ (1917) điều 2350.

Bộ Giáo luật mới (1983) điều 1398 qui định rằng: "Ai thi hành việc phá thai, và việc phá thai có kết quả, sẽ mắc vạ tuyệt thông tiền kết (latae sententiae)". Vạ tuyệt thông tiền kết này chi phối luôn cả những người đồng lõa trực tiếp vào việc phá thai có hiệu quả.

Tôi xin giải thích những từ ngữ chuyên môn trong luật:

1. Phá thai có hiệu quả: Có nghĩa là việc phá thai được thực hiện, bằng bất cứ phương cách nào, dù là trực tiếp hay gián tiếp, để trục xuất một bào thai (foetus) đang còn sống trong dạ con (uterus) một người mẹ ra ngoài, đưa đến việc bào thai bị bức tử (chết).

2. Vạ Tuyệt thông: Phạm nhân đang bị Vạ Tuyệt thông bị cấm (1) không được tham dự bằng bất cứ cách nào như thừa tác viên vào việc cử hành Hy tế Thánh Thể, hay vào bất cứ nghi lễ phụng vụ nào khác; (2) không được cử hành, hay nhận lãnh bất cứ một bí tích nào; (3) không được hành sử chức vụ, tác vụ hay bất cứ nhiệm vụ nào hay thi hành các hành vi cai trị; (4) không được hưởng bất cứ chức vụ hay nhiệm vụ hay lợi lộc nào mà đương sự đã có trong Giáo Hội.

3. Vạ Tuyệt thông tiền kết (latae sententiae): Ngay sau khi phạm một tội nào đó đã qui định theo luật, người phạm tội tự động (ipso facto) bị án Vạ tuyệt thông, không cần ai phải tuyên bố hay tuyên án. Thí dụ như phá thai chẳng hạn. Một người, sau khi phá thai, đương nhiên bị vạ Tuyệt thông.

Tôi đề nghị chị nên gặp một linh mục xin Ngài làm linh hướng trong vấn đề này. Ngài sẽ giải thích cặn kẽ hơn những điều tôi giải đáp ở đây và đồng thời sẽ giúp chị giải hóa những lo lắng trong cuộc đời. Thân mến.

by frjoe — last modified 2007-01-13 21:07

This site provided with the assistance of the Davis Community Network.