Skip to content. Skip to navigation
Personal tools
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 56. Lãnh tiền trợ cấp xã hội.
Sections
You are here: Home Sách đã xuất bản Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2) 56. Lãnh tiền trợ cấp xã hội.
Document Actions

Thắc Mắc & Giải Đáp Giáo Luật (Tập 2)

56. Lãnh tiền trợ cấp xã hội.

Kính chào Cha,

Con có một thắc mắc lâu nay không biết hỏi ai. May mắn thay, con đã được đọc báo Dân Chúa trên mạng Internet, mục Giải Đáp Thắc Mắc của Cha, cho nên con mạo muội hỏi cha, hy vọng cha sẽ trả lời cho con.

Thưa Cha, con biết nhiều người chung quanh con họ ly dị vợ chồng để ăn tiền xã hội, đi làm lậu, làm chủ shop v. v... mà nếu con báo cho Sở Thuế về những hành vi dối trá của họ thì con có phạm tội không? Mà nếu con không báo những việc sai trái con biết này con có phạm tội không? Vì con biết họ xài những đồng tiền mà người công nhân lương thiện phải đóng thuế, và cộng thêm việc làm của họ cũng không đóng thuế. Con có nói chuyện với một vài người, nhưng họ nói ngu gì mà làm tên thiệt..

Bây giờ con phải làm sao? Nếu con báo cho Sở Thuế thì con sợ con phạm tội với Chúa, còn nếu không báo thì con phạm tội với đời. Con không hiểu tại sao người ta đã cho mình tị nạn trên đất nước họ mà mình lại tham lam tồi bại đến như vậy nữa. Cha có cảm thấy mắc cở dùm cho người Việt chúng ta không?

Con hy vọng cha sẽ cho con ý kiến. Cám ơn cha trước.

Nguyễn Hưng, Melbourne.

********

Kính anh Hưng,

Được lời lãi cả và thế gian mà mất linh hồn thì được ích gì?

Trong trường hợp của Hưng, anh nên làm những gì anh thấy cần phải làm. Nhưng trước khi làm anh nên cẩn thận, phải biết chắc chắn 100% điều mình làm không bị ảnh hưởng do xung đột tình cảm cá nhân và nên có những bằng chứng cần thiết khi cần.

Việc báo với Sở Thuế về những gian lận mà mình biết rõ ràng 100% không phải là việc làm xấu, không phải là việc gây thành tội, trừ trường hợp để giải quyết một vài xung đột tình cảm riêng tư.

Việc không báo với Sở Thuế cũng không gây thành tội, tuy nhiên, cần tự vấn lương tâm khi đối diện với những hoàn cảnh này.

Những người lương thiện cảm thấy đau lòng về những việc làm này của một số người vô ý thức, và để sửa sai, chúng ta phải làm những gì chúng ta cần phải làm. Việt Nam có một câu tục ngữ: “thuốc đắng dã tật”, trong tiếng Anh cũng có một câu tương tự: “No pain no gain”

Thân chúc Hưng lúc nào cũng có được sự bình an. Và xin bình an của Chúa đến với mọi người.

by frjoe — last modified 2007-01-13 21:09

This site provided with the assistance of the Davis Community Network.