Skip to content. Skip to navigation
Personal tools
You are here: Home Thắc Mắc & Giải Đáp mới 2. Hôn phu không chịu vào đạo
Sections
You are here: Home Thắc Mắc & Giải Đáp mới 2. Hôn phu không chịu vào đạo
Document Actions

2. Hôn phu không chịu vào đạo

by frjoe — last modified 2007-05-25 01:19

Kính thưa Cha,

Thưa Cha năm nay con 28 tuổi. Con muốn kết hôn với một người ngoại đạo, năm nay anh khoảng 30 tuổi.

Điều làm con buồn là anh cứng đầu, không chịu nghe ai cả. Ba mẹ con cũng không thích anh vì cái tính khó chịu của anh. Anh không chịu đi học Giáo lý hôn nhân, không thích đến nhà thờ. Anh bảo rằng anh không hiểu khi nghe các Cha giảng và làm như vậy là waste time. Anh bảo anh dùng thì giờ đi nhà thờ để làm những chuyện cần thiết khác. Anh nói đạo thì tốt, nhưng anh không thích các Cha, thầy và việc học giáo lý. Anh sinh ra o Mỹ, có học và có việc làm tốt. Việc có học và có địa vị này lại càng khó khăn cho con hơn trong vấn đề hướng dẫn anh vào đạo.

Anh bảo là anh chưa ready. Anh yêu con và anh muốn sống chung với con như vợ chồng và không muốn ràng buộc lễ nghi gì trong nhà thờ. Tụi con quen nhau đã tám chín năm và tụi con đã sống chung với nhau được một vài năm. Con biết đó là lỗi đạo, nhưng con không ngăn cản được dục vọng trong tình yêu, và vì vậy, khi đi lễ, con không dám rước Chúa và mong sao có được một đám cưới trước mặt Chúa, để con tạ lỗi và rước lễ lại như xưa. Con cảm thấy đời sống tâm linh quá khô khan và buồn...

Gần đây tụi con định tổ chức đám cưới và con muốn đi học giáo lý hôn nhân. Họ đạo nơi con ở chỉ có một khóa học mỗi năm. Con rất muốn tham gia khóa học này để đám cưới, nhưng anh thì không muốn học, anh excuse anh không rảnh, phải đi business trips. Nếu miss khóa học này, con phải đợi đến một năm nữa lận. Con khuyên anh nhiều lần, nhưng anh không nghe con. Anh nói nếu bắt đi học, vào lớp, anh sẽ ask questions về đạo mà anh cảm thấy khó hiểu và anh biết mọi người sẽ không trả lời được và đuổi anh về.). Cha nghĩ như vậy có nên bắt anh ấy đi học không? Anh không tin luật đạo và cứ nói tại sao đạo Chúa discrimination, ích kỷ, chỉ bắt người khác vào đạo mình; Sao không chịu vào đạo của người khác? Càng nhiều rules, càng làm người ta dễ phạm tội hơn.

Bản thân con rất muốn, phép Giao thôi cũng được, để con khỏi bị rối trong phép đạo. Con buồn quá Cha ơi! Bây giờ con phải làm sao nếu anh không đi học đạo. Con muốn được phép Chuẩn để con khỏi bị rối cho bản thân con là đủ. Xin Cha giúp con ý kiến con nên làm gì bây giờ để con khỏi bị lỗi đạo?

Đôi lúc buồn quá con chẳng muốn làm gì. Cuộc sống ngoài đời tụi con rất vui và hạnh phúc, nhưng về phần linh hồn con chán nản lắm. Đi nhà thờ mà không rước Chúa thì đi làm gì? Nếu một ngày Chúa gọi về chắc chắn con sẽ sa hỏa ngục vì con bị rối phép đạo.

Xin Cha giúp cho biết con phải làm gì. Con cám ơn Cha nhiều lắm.
Con, Têrêsa.
**************

Thăm Têrêsa,

Những người sinh ra ở Mỹ có quan niệm và cách sống khác những người sinh ra tại Việt Nam trong cách sống đạo và thực hành đạo.

Cha Tiến nghĩ Têrêsa nên đến gặp một Linh mục người Mỹ, trình bày về hoàn cảnh của mình. Cha Tiến nghĩ rằng vị Linh mục người bản xứ sẽ dễ nói chuyện với anh ấy hơn là một Linh mục người Việt Nam. Thử xem và sau đó cho Cha Tiến biết kết quả.

Chúng ta đang sống trong Mùa Chay, chúng ta cần tinh luyện tâm hồn để đến gần Chúa hơn.

Chúc Têrêsa một Mùa Chay Thánh thiện,

Lm. Bùi Đức Tiến.

This site provided with the assistance of the Davis Community Network.