You are here: Home Thắc Mắc & Giải Đáp mới 7. Ngừa thai
Document Actions

7. Ngừa thai

by frjoe — last modified 2007-07-16 22:26
Thưa Cha,
Con có đọc các hỏi đáp của Cha và mờ mờ nhận ra hình như Giáo hội không cho phép dùng thuốc ngừa thai. Có một đoạn đại khái là người chồng phải xuất tinh vào âm hộ của người vợ? Có một lần con nghe nói Giáo hội không cho phép ngừa thai bằng cách đặt vòng. Vậy là con thắc mắc về việc ngừa thai. Con mong Cha giải thích rõ hơn những luật của Giáo hội về các biện pháp ngừa thai như dùng bao cao su dùng cho nam và cho nữ, đặt vòng, dùng thuốc ngừa thai hàng ngày và thuốc ngừa thai khẩn cấp. Biện pháp nào được Giáo hội cho phép, không cho phép và lý do? (Con chỉ biết các phương pháp này, nếu còn phương pháp khác, mong Cha giải thích cho con luôn).
Mong Cha trả lời sớm. Con cám ơn Cha nhiều!

Thăm Lucky,
Đọc thư của Lucky xong, tôi nhận thấy cái vốn liếng giáo lý của giới trẻ thời nay sao mà nó nông cạn đến như vậy? ... Lucky viết: “Con có đọc các hỏi đáp của Cha và mờ mờ nhận ra hình như Giáo Hội không cho phép dùng thuốc ngừa thai...”. Thật đúng là lucky...
Cái vốn liếng này sở dĩ nông cạn không phải là lỗi của Giáo Hội nhưng là vì ngày nay người ta không kiên nhẫn đủ hay không có thì giờ để thể hiện sự kiên nhẫn trong việc tìm hiểu về giáo huấn của Giáo Hội!
Sau khi nhận được email thứ nhất, tôi đề nghị Lucky đọc và tìm hiểu về việc ngừa thai trong những câu thắc mắc và giải đáp đã có sẵn. Lucky cũng đã đọc, tôi nghĩ vậy, vì Lucky viết là đã đọc và “mờ mờ nhận ra”, “Có một đọan đại khái là...”, “Có một lần con nghe nói là...” v. v...
Để khỏi mất thời gian, tôi đi thẳng vào vấn đề: Giáo Hội không chấp nhận (không cho phép) các biện pháp ngừa thai trái với tự nhiên như đặt vòng, uống các loại thuốc ngừa thai, dùng bao cao su, thuốc ngừa thai khẩn cấp (?).
Lý do Giáo Hội không cho phép ngừa thai là vì những biện pháp này đi ngược lại giáo huấn của Giáo Hội về mục đích và bản tính của hôn nhân công giáo.
Điều luật 1055 qui định rằng: ...Hôn phối là một giao ước giữa hai người nam và nữ đã được rửa tội để tạo nên một cuộc thông hiệp trọn cả cuộc sống. Tự bản tính, giao ước hôn phối hướng về thiện ích của đôi bạn và việc sinh sản cùng giáo dục con cái...
Giáo huấn của Giáo Hội không chỉ có tính cách ra lệnh, nhưng là những hướng dẫn chân thành và thông cảm trong mọi hoàn cảnh. Vì thế, Giáo Hội huớng dẫn khá cụ thể mọi tín hữu trong lãnh vực này. Giáo Hội giới thiệu những cách thế để mọi người có thể kế hoạch hóa gia đình qua các phương pháp tự nhiên như Billings (Billings ovulation method) hay phương pháp đo nhiệt độ (Creighton Model FertilityCare System)
Trong phạm vi của phần giải đáp này, tôi không thể đi vào chi tiết của từng phương pháp. Các Bác sĩ gia đình tại địa phương có thể giải thích chính xác các phương pháp này cho Lucky hay cho bất cứ ai muốn tìm hiểu trong lãnh vực chuyên môn của họ.
Vài hàng chia sẻ với Lucky.
Xin Chúa chúc lành.
buiductien

This site provided with the assistance of the Davis Community Network.